Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người Sài Gòn đổ xô mua cá lóc nướng ngày Vía Thần Tài

Các gian hàng sẽ nướng hộ cá cho người mua. Giá tùy kích thước, con nhỏ nhất 25.000 – 30.000/con, con lớn 60.000-100.000 đồng.

Từ sáng sớm ngày 9/2 (mùng 10 tháng Giêng), người dân Sài Gòn đổ xô đi mua cá lóc nướng để chuẩn bị mâm lễ cúng Thần Tài đầu năm. Cá lóc nướng là "lễ vật" không thể thiếu trong mâm lễ của người Sài Gòn.

Tại chợ Xóm Chiếu, quận 4, từ 6h sáng, nhiều gian hàng cá lóc đã bắt đầu nướng cá để bán, khói nghi ngút cả khu chợ. Một tiểu thương bán cá tại đây cho biết: “Mỗi năm được ngày hôm nay là đắt hàng cá lóc nướng nhất. Năm nay nhiều cá to nhưng giá không tăng, một phần do người dân giảm chi tiêu, phần vì mọi năm chợ chỉ có năm ba sạp bán, nay đầu chợ đến cuối chợ mấy chục sạp bán cá nướng nên giá cũng cạnh tranh".

Cá lóc bày bán ở chợ đa số được lấy từ các vựa cá miền Tây. Theo quan niệm của người dân, cá cúng Thần Tài phải chọn những con to, không bị dị tật, còn đầy đủ vây… mới hên.

Khách hàng sau khi lựa con cá ưng ý còn được các chủ sạp nướng miễn phí ngay tại chỗ.

Nhiều sạp bán cá lóc nướng ngay sáng sớm đã tấp nập người mua.

 Để khách không phải đợi, nhiều sạp còn nướng cá trước để bán.

Giá cá tùy theo kích thước. Tại các chợ nhỏ, cá loại bé nhất từ 25.000 – 30.000/con, cá lớn từ 60.000 – 100.000 đồng/con. Nhiều nơi lại bán theo kg, trung bình 60.000 đồng/kg không phân biệt lớn nhỏ. Mức giá này không tăng so với chợ ngày thường.

Trên đường Tân Kỳ Tân Quý, phường Tây Thạnh, Tân Phú, nhiều gian hàng bán cá lóc nướng cũng tất bật từ chiều mùng 9 Tết để chuẩn bị phục vụ khách.

Sáng sớm nay, các gian hàng bán cá lóc nướng tại khu vực này hết sức náo nhiệt. Cá được bày hẳn ra lòng đường nướng kịp phục vụ khách mua.

Con đường này nổi tiếng với cá lóc nướng và được bán quanh năm. Cá lóc nướng ở đây  được ưa chuộng vì gia vị ướp theo bí quyết của từng cửa hàng, lại được gim cây mía bên trong nên càng thơm ngon và màu sắc bắt mắt.

Giá bán cá tại đây cũng cao so với ngoài chợ, từ 120.000 - 200.000 đồng/con, nhưng vẫn đắt khách.

Theo một chủ hàng, mỗi năm vào ngày này, trung bình mỗi gian hàng ở đây bán từ 300 – 500 con cá lóc nướng.

Cá liên tục được xếp lên lò nướng từ sáng đến chiều tối tùy giờ cúng mỗi nhà, các cửa hàng phải thuê thêm nhân công nướng mới kịp phục vụ.

Người mua cá ngày một đông, các hàng bán cá lóc tất bật phục vụ khách.

Zen Nguyễn

Bạn có thể quan tâm