Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Sài Gòn ăn 1.300 tấn vải tươi mỗi ngày

Tiêu thụ vải tươi tại ba chợ đầu mối TP.HCM (Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức) tăng gấp hai lần, từ khoảng 700 tấn/ngày lên trên 1.300 tấn/ngày.

Năm nay giá vải thấp hơn so với mọi năm một phần là do thương lái Trung Quốc nhập ít. Một người kinh doanh cho biết, thời điểm này năm 2013, lúc cao điểm, loại 1 lên tới 28.000 đồng/kg.

Hôm 27/6, Bộ Công thương cho biết, tình hình tiêu thụ mặt hàng quả vải tươi đang diễn ra tương đối thuận lợi.

Năm nay giá vải thấp hơn so với mọi năm một phần là do thương lái Trung Quốc nhập ít. Ảnh: Vũ Minh Quân.

Trong khoảng một tuần trở lại đây, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.700 tấn quả vải tươi được xuất khẩu qua Vân Nam (Trung Quốc). Nước vải ép, vải sấy khô, vải đông lạnh có giá trị gia tăng cao (chiếm khoảng 15% tổng lượng xuất khẩu) đang được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, EU...

Theo Bộ Công thương, tổng sản lượng vải thiều năm nay đạt khoảng 190.000 tấn, tăng 13,6% so với năm 2013. Bình thường tiêu thụ trong nước chiếm khoảng 60%, còn lại là xuất khẩu. Hiện Bộ Công thương cho biết đã phối hợp với Hiệp hội Các nhà bán lẻ, Sở Công thương để tăng tiêu thụ vải tại các siêu thị, chợ đầu mối... Bộ cũng yêu cầu các phòng quản lý xuất nhập khẩu khu vực bố trí bổ sung nhân lực làm thêm giờ, kể cả ngày nghỉ để tạo thuận lợi tối đa cho việc xuất khẩu vải.

Trước cảnh vải ế tràn lan khắp đường phố, cư dân mạng đua nhau kêu gọi mua vải ủng hộ người dân và coi đó như hành động thể hiện lòng yêu nước. Những câu status như: “Mua vải để ủng hộ người dân”, “Là người Việt Nam hãy ăn vải của Việt Nam”, được các cư dân mạng chia sẻ nhiều trên facebook.

Nguyễn Vũ

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang se tang trong tuan toi hinh anh

Giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

0 8 1

Giá vàng được hầu hết chuyên gia và nhà đầu tư cá nhân kỳ vọng tăng trong tuần tới (21-26/9). Tuy nhiên, mức giá được dự báo chưa thể trở lại mốc 2.000 USD trong ngắn hạn.