Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Quảng Ngãi lợp lại mái nhà sau bão

Bão số 9 đi qua Quảng Ngãi khiến hơn 84.000 ngôi nhà bị sập, tốc mái. Người dân nơi đây đang chật vật xoay xở để sửa chữa lại chỗ ở của mình.

lop lai mai nha anh 1

Ông Nguyễn Văn Nam và bà Phạm Thị Huệ sống trong căn nhà 2 gian thuộc thôn An Bình (xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa). Sau bão, cả mái nhà và phần khung đều bị gió lớn thổi tung.

lop lai mai nha anh 2

Bà Huệ không thể quên được cảm giác khiếp sợ khi cơn bão đến. Hai ông bà phải trốn trong nhà tắm, nghe bên ngoài là tiếng gió đập vào mái tôn. Bà chỉ biết nắm chặt lấy tay chồng. “Chúng tôi đã nghĩ rằng mình sẽ chết cùng nhau vào buổi sáng hôm đó”, bà rưng rưng nước mắt kể lại.

lop lai mai nha anh 3

Tài sản còn lại của ông bà là mấy con lợn đang bị ốm do bị dầm mưa bão. Ngày nào cũng phải tiêm thuốc rồi chừng 1-2 tiếng, bà lại ra ngó để chắc chắn rằng chúng không chết.

lop lai mai nha anh 4

Anh Tư (con trai bà Huệ) sống cùng trong thôn. Nhà anh bị tốc mái hiên và cửa chuồng bò. Hết bão, chưa kịp thu dọn ở nhà mình, anh chạy ngay về nhà bố mẹ để sửa chữa phần mái cho ông bà.

lop lai mai nha anh 5

Chung cảnh ngộ ấy, nhà của bà Võ Thị Phận cũng bị thổi tung toàn bộ phần mái. Bà đã vào trong thành phố mua tôn về để lợp lại. Nhưng vì mất điện, số tôn mới chỉ có thể nằm im một góc. Còn bà phải sang nhà con gái để ở nhờ.

lop lai mai nha anh 6

Bà Phận tranh thủ sang nhà hàng xóm xin lại mấy tấm xi măng cũ, đậy lên làm mái tạm cho mấy con bò.

lop lai mai nha anh 7

Ông Nguyễn Minh Kiều vừa sửa lại mái nhà, vừa kể lại câu chuyện trú bão trong hầm. “Cả đời tôi chưa từng trải qua cơn bão như vậy. Mái nhà bị thổi bay hết, nước mưa trút xuống điên cuồng”.

lop lai mai nha anh 8

Giỡ toàn bộ mái ngói đã hư hỏng của ngôi nhà đang sống, ông Ngô Văn Hồng vẫn đau đáu vì đêm nay gia đình 6 người của ông lại phải đi ngủ nhờ.

lop lai mai nha anh 9

Trên trục đường Nguyễn Trãi, những cửa hàng bán tôn đều đông nghịt khách. “Không mua ngay rồi lại cháy hàng mất”, bà Kiều vừa kiểm lại số tôn của mình vừa nói.

lop lai mai nha anh 10

Tuy nhiên, thành phố Quảng Ngãi vẫn đang cắt điện, nhiều hộ dân mua tôn về nhà cũng không thể lợp ngay.

lop lai mai nha anh 11

Qua phần mái đã bị tốc, nắng xuyên vào ngôi nhà của 3 mẹ con chị Như Ý. Chị vẫn đang chờ người qua sửa nhưng đến xế chiều chỉ nhận được câu trả lời: “Hôm nay xưởng hết thợ, chị đợi qua ngày mai chúng tôi tới”.

Thạch Thảo

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Xã hội