Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ Việt Nam bị bắt vì tội hối lộ lãnh sự ở Nhật Bản

Cảnh sát đã bắt giữ một phụ nữ Việt Nam bị cáo buộc hối lộ lãnh sự tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka để có được tình trạng cư trú tại Nhật Bản cho những người Việt Nam khác.

Duong Thi The, 34 tuổi, một nhân viên công ty sống ở phường Nagata của Kobe, bị buộc tội trả cho lãnh sự tổng cộng 150.000 yên (1.370 USD) để cung cấp giấy tờ cho năm người trong khoảng thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 1/2019, theo công an tỉnh Hyogo.

Theo Asahi Shimbun, các giấy tờ này bao gồm giấy chứng nhận kết hôn tại Việt Nam mà tổng lãnh sự quán thường không cấp cho du khách ngắn hạn.

Cảnh sát cho biết The đã thừa nhận các cáo buộc.

nguoi Viet bi bat o Nhat anh 1

Sở cảnh sát tỉnh Hyogo ở Kobe. Ảnh: Asahi Shimbun.

Theo cảnh sát, The đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng dưới tên lãnh sự khoảng 200 lần với tổng số tiền khoảng 4 triệu yen kể từ khoảng tháng 5/2016.

"Đây là một hành vi tội phạm có thể dẫn đến hôn nhân giả nhằm mục đích đạt được tình trạng cư trú tại Nhật Bản", một quan chức cảnh sát tỉnh cho biết.

Nam lãnh sự 38 tuổi đã rời Nhật Bản.

Từ khoảng tháng 2/2016, The bắt đầu quảng cáo trên các trang mạng xã hội và các địa điểm khác về việc giúp đỡ có được tình trạng cư trú tại Nhật Bản cho người Việt Nam.

Hối lộ các quan chức nước ngoài bị cấm theo Luật Phòng chống Cạnh tranh Không lành mạnh, được sửa đổi vào năm 1998. Những người vi phạm có thể nhận án tù 5 năm hoặc phạt tiền tới 5 triệu yen hoặc cả hai. 

Tuy nhiên, không có quy định về hình phạt đối với các quan chức nước ngoài.

Cụ ông Nhật Bản bị bắt vì gọi điện khiếu nại 24.000 lần

Một cụ ông Nhật Bản về hưu đã bị bắt sau khi gọi cho công ty điện thoại 24.000 lần để khiếu nại họ vi phạm hợp đồng của ông, cảnh sát và truyền thông địa phương cho biết.

Người Hàn quyết không động tới một giọt bia Nhật

Hàn Quốc từ vị thế thị trường xuất khẩu hàng đầu nay đã chia tay với bia Nhật Bản, với số đơn hàng rơi tự do vì làn sóng tẩy chay hàng hóa Nhật Bản giữa căng thẳng song phương.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm