Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ tranh thủ hiến máu khi đi cấy

Dù đang bận rộn đi cấy, bà Lê Thị Hà (xã Kim Thư, huyện Thanh Oai) đã tranh thủ đến tham gia hiến máu lần thứ 35 cùng với hai con của mình.

Du dang ban ron di cay,  ba Le Thi Ha (xa Kim Thu, anh 1
Sáng nay, 3/3,  Lễ hội Xuân hồng lần thứ XI năm 2018 đã chính thức khởi động tại huyện Thanh Oai (Hà Nội). Sự kiện do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) TP Hà Nội và Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Thanh Oai tổ chức. Ảnh: Công Thắng.
Du dang ban ron di cay,  ba Le Thi Ha (xa Kim Thu, anh 2
Tham dự chương trình có ông Nguyễn Sỹ Trường – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Vận động HMTN TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Bổng – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Thanh Oai, ông Nguyễn Huy Diệp – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện huyện, đồng chí Phạm Thị Hồng Nhung – Bí thư Huyện đoàn Thanh Oai, BSCKII. Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Ảnh: Công Thắng
Du dang ban ron di cay,  ba Le Thi Ha (xa Kim Thu, anh 3
Phát biểu khai mạc Lễ hội Xuân hồng tại huyện Thanh Oai, ông Nguyễn Huy Diệp – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Thanh Oai rất vinh dự và tự hào khi được lựa chọn là nơi khởi động ra quân Lễ hội Xuân hồng trong không khí của những ngày đầu xuân đầy khí thế. Ngày hội là dịp để các nhà quản lý, các tầng lớp nhân dân quan tâm, hưởng ứng phong trào hiến máu.” Ảnh: Công Thắng.
Du dang ban ron di cay,  ba Le Thi Ha (xa Kim Thu, anh 4
 Nhân dịp này, Ban tổ chức và CLB Ấm lòng đã trao tặng 20 xuất quà cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Du dang ban ron di cay,  ba Le Thi Ha (xa Kim Thu, anh 5
Lễ hội Xuân hồng được diễn ra ngay trong những ngày đầu tháng 3 – Tháng Thanh niên lại càng trở nên ý nghĩa. Đồng chí Phạm Thị Hồng Nhung – Bí thư Huyện đoàn Thanh Oai nhấn mạnh: "Hiến máu luôn là một trong những hoạt động trọng tâm và thiết thực nhất của tuổi trẻ huyện Thanh Oai, bởi vậy chúng tôi đã chọn hoạt động này là hoạt động tiên phong, khởi đầu cho chuỗi hoạt động ý nghĩa của đoàn viên, thanh niên huyện trong Tháng Thanh niên năm nay.” Ảnh: Công Thắng.
Du dang ban ron di cay,  ba Le Thi Ha (xa Kim Thu, anh 6
Tại ngày hội, hàng trăm đoàn viên, thanh niên và người dân đã cùng "trao giọt máu đào” và tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa như: diễu hành cổ động về hiến máu và an toàn giao thông, xếp hình giọt máu… Ảnh: Công Thắng.
Du dang ban ron di cay,  ba Le Thi Ha (xa Kim Thu, anh 7
Nói về tính lan tỏa của Lễ hội Xuân hồng, ông Nguyễn Sỹ Trường – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội chia sẻ: "Lễ hội Xuân hồng được tổ chức lần đầu tiên ở Hà Nội, đến nay sự kiện đã lan rộng đến khắp mọi miền của tổ quốc và trở thành nét đẹp của người dân cả nước. Đầu xuân chúng ta thường đi lễ hội để cầu sức khỏe, cầu bình an nhưng đầu năm chúng ta tham gia Lễ hội Xuân hồng thì chắc chắn sẽ mang lại sức khỏe, bình an không chỉ cho chúng ta mà còn cho rất nhiều người bệnh đang cần được truyền máu". Ảnh: Công Thắng.
Du dang ban ron di cay,  ba Le Thi Ha (xa Kim Thu, anh 8
Anh Lê Đình Thành (sinh năm 1973) cùng người dân trong xã đến hiến máu rất sớm. "Tôi đã hiến máu thường xuyên được 11 năm nay, mỗi năm có thể hiến máu đến 3 lần”, anh Thành cho biết. Ảnh: Công Thắng.
Du dang ban ron di cay,  ba Le Thi Ha (xa Kim Thu, anh 9
Cũng có mặt từ sớm để kịp 8h tham dự hội nghị tại huyện, ông Nguyễn Trọng Khiển – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện cho biết đây là lần thứ 3 ông tham gia hiến máu, "được chia sẻ với cộng đồng bằng những giọt máu của mình, tôi rất hạnh phúc”. Ảnh: Công Thắng.
Du dang ban ron di cay,  ba Le Thi Ha (xa Kim Thu, anh 10
Dù đang bận rộn đi cấy, bà Lê Thị Hà (xã Kim Thư, huyện Thanh Oai) đã tranh thủ đến tham gia hiến máu lần thứ 35 cùng với hai con của mình. Gương mặt đầy hân hoan, rạng rỡ, bà Hà cho biết lần đầu tham gia hiến máu cách đây 20 năm. "Khi đó, sợ mọi người không ủng hộ, nên tôi thường phải giấu mẹ chồng đi hiến máu. Các điểm hiến máu cũng không phổ biến và tổ chức thường xuyên như bây giờ nên có khi tôi phải đạp xe 30 cây số đến Bệnh viện Nhi hiến máu. Giờ vẫn đủ điều kiện sức khỏe nên tôi cố gắng tham gia hiến máu đều đặn ngay tại huyện và động viên các con cùng hiến máu”. Ảnh: Công Thắng.

Lễ hội Xuân hồng là sự kiện hiến máu lớn nhất trong năm do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khởi xướng từ năm 2008. Lễ hội đã góp phần quan trọng đảm bảo lượng máu cho điều trị dịp ngay sau Tết Nguyên đán, nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện, thay đổi quan điểm hiến máu đầu xuân. Qua 10 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút 190.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 60.300 đơn vị máu.

Lễ hội Xuân hồng sẽ diễn ra tại nhiều địa điểm:

- Ngày 3/3: Từ 7h30 đến 11h30 tại nhà thi đấu huyện Thanh Oai

- Ngày 4/3: Từ 7h30 đến 17h00 tại quận Cầu Giấy

- Ngày 6/3: Từ 7h30 đến 11h30 tại quận Hà Đông

- Ngày 3/3 – 9/3: Tổ chức hiến máu tại nhiều cơ quan, đơn vị khác

- Ngày 9, 10, 11/3: Ngày chính thức tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Thanh Hằng

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe