Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ Sài Gòn và những bộ sưu tập kỳ lạ

Manh nha đam mê sưu tầm từ năm 20 tuổi, đến nay, bà Nguyễn Thị Mỹ Loan (63 tuổi) đã có nhiều bộ sưu tập giá trị và độc đáo như poster phim, bút tím, huy hiệu...

nguoi phu nu voi dam me suu tam hon 40 nam anh 1
Từ năm 20 tuổi, bà Nguyễn Thị Mỹ Loan (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã có ý tưởng sưu tầm những vật dụng, món đồ mình yêu thích, với số lượng càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, bà vẫn còn là sinh viên, phải tập trung vào việc học và cũng không có nhiều điều kiện nên số lượng các bộ sưu tập còn hạn chế.
nguoi phu nu voi dam me suu tam hon 40 nam anh 2
Đến năm 1987, bà Loan về công tác tại Công ty Điện ảnh thành phố (nay là Công ty Cổ phần Truyền thông - Điện ảnh Sài Gòn) với nhiệm vụ tuyên truyền quảng cáo. Thời bấy giờ, các poster quảng cáo phim chưa được thịnh hành và được in với số lượng rất hạn chế, bà Loan phải tự tay chụp ảnh lại màn hình chiếu phim để làm poster, hoặc tìm kiếm, cắt ra từ những trang sách, báo.
nguoi phu nu voi dam me suu tam hon 40 nam anh 3
Chính những công việc này đã tạo nên niềm yêu thích về các poster phim trong bà. Với đam mê sưu tầm sẵn có, từ đó, bà Loan bắt đầu tìm kiếm và lưu giữ nhiều hơn những poster phim.
nguoi phu nu voi dam me suu tam hon 40 nam anh 4
Những poster được bà Loan sưu tầm bao gồm rất nhiều kích cỡ, thể loại. Đó có thể là những poster cỡ lớn xuyên đèn, dùng để dán ở các rạp chiếu phim...
nguoi phu nu voi dam me suu tam hon 40 nam anh 5
...hoặc những tờ rơi cỡ nhỏ, được bà cắt ra từ sách báo để tạo thành những bộ sưu tập. Mỗi một bộ sưu tập của bà được chia ra theo từng chủ đề, tuỳ vào ý tưởng của bà, như: nhân vật siêu anh hùng, phim hoạt hình, phim ma, poster có cùng một màu đỏ, poster có các nhân vật chính đều đeo kính mát... "Mấy ý tưởng nhảm nhảm vậy đó mà nhiều lúc làm mình thấy vui", bà Loan cười chia sẻ.
nguoi phu nu voi dam me suu tam hon 40 nam anh 6
Đến nay, sau hơn 30 năm cất công sưu tầm, số lượng các poster phim của bà đã lên đến hàng nghìn cái, với đủ các tựa phim từ xưa đến nay. Trong ảnh là một phần nhỏ trong toàn bộ bộ sưu tập của bà.
nguoi phu nu voi dam me suu tam hon 40 nam anh 7
Năm 2007, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã chứng nhận bà Loan là người có bộ sưu tập poster phim nhiều nhất Việt Nam.
nguoi phu nu voi dam me suu tam hon 40 nam anh 8
Ngoài ra, vì yêu thích màu tím nên bà Loan cũng nảy ra quyết định sưu tầm các cây viết tím.
nguoi phu nu voi dam me suu tam hon 40 nam anh 9
Các cây viết tím được bà sưu tầm ở Việt Nam trải dài từ giai đoạn sau năm 1975 cho đến nay. Không những thế, mỗi lần có cơ hội đi nước ngoài, bà cũng tìm mua cho bằng được những cây viết tím để cho bộ sưu tập của mình thêm đồ sộ. Đến nay, số lượng các cây viết tím trong bộ sưu tập của bà đã lên đến hơn 1.000 cây, được chia theo từng bộ như viết bấm lò xo, viết ngắn, viết có hoa văn... "Tuy số lượng nhiều nhưng tôi rất ít khi nào mua trùng nhau, vì mỗi cây viết với tôi đều có ý nghĩa nên tôi rất nhớ", bà Loan chia sẻ.
nguoi phu nu voi dam me suu tam hon 40 nam anh 10
Chưa dừng lại ở đó, bà Loan còn có những bộ sưu tập huy hiệu, với rất nhiều chủ đề khác nhau. Chia sẻ về lí do thích sưu tầm nhiều món đồ, bà Loan cho hay: "Nhà tôi có 4 đứa con và gia đình cả hai bên nội ngoại đều có truyền thống theo nghề mỹ thuật. Vì thế, tôi sưu tầm những món đồ này với mục đích muốn định hướng cho con về tạo hình, màu sắc. Đến nay, mỗi đứa con của tôi cũng đều có cho mình những bộ sưu tập riêng và đều làm công việc về mỹ thuật giống như tôi".
nguoi phu nu voi dam me suu tam hon 40 nam anh 11
Trong số những bộ sưu tập huy hiệu, bộ làm bà Loan tâm đắc nhất chính là bộ huy hiệu Lenin, được bà gom góp qua rất nhiều năm. Bà cho hay cả nước Việt Nam này chắc không có bộ thứ hai như thế này.
Những bộ sưu tập đồ sộ của người phụ nữ ở Sài Gòn Sau hơn 40 năm nuôi dưỡng đam mê sưu tầm, đến nay, bà Nguyễn Thị Mỹ Loan (quận Bình Thạnh) đã có cho mình những bộ sưu tập đồ sộ như poster phim, viết tím, huy hiệu...

Liêu Lãm

Bạn có thể quan tâm

Tren ban mo hinh anh

Trên bàn mổ

0

Bài "Trên bàn mổ" của Trương Đăng Dung nằm trong tập thơ "Em là nơi anh tị nạn", vừa ra mắt tháng 10. Tác phẩm được tác giả viết với lời đề: "Kính tặng mẹ".