Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ quyền lực trên chính trường Trung Quốc

Thận trọng, khiêm tốn và hiệu quả chính là phong cách làm việc của bà Lưu Diên Đông, người phụ nữ duy nhất trong Bộ Chính trị Trung Quốc.

Người phụ nữ quyền lực trên chính trường Trung Quốc

Thận trọng, khiêm tốn và hiệu quả chính là phong cách làm việc của bà Lưu Diên Đông, người phụ nữ duy nhất trong Bộ Chính trị Trung Quốc.

Bà Lưu Diên Đông luôn xuất hiện với phong thái tự tin, thận trọng. Ảnh: en.beijing2008.cn.

Bà Lưu Diên Đông (sinh năm 1945) là ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc kiêm Phó Chủ tịch hội nghị Hiệp thương chính trị toàn quốc và phụ trách về y tế, văn hóa, giáo dục. Sinh tại thành phố mạnh về công nghiệp đóng tàu Nam Thông, tỉnh Giang Tô, bà Lưu Diên Đông là con của ông Lưu Nhuệ Long, từng là một quan chức cấp cao ở Thượng Hải và sau đó là Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Chồng bà Yang Yuanxing, cũng là con nhà dòng dõi và đang điều hành một công ty công nghệ tư nhân. Hai ông bà có một cô con gái khoảng gần 40 tuổi, hiện sống tại Hong Kong.

Bà Lưu gia nhập đảng Cộng sản năm 19 tuổi và theo học khoa chính trị tại Đại học Cát Lâm. Năm 1970, bà tốt nghiệp khoa hóa, Đại học Thanh Hoa, nơi các nhà lãnh đạo Trung Quốc như Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình từng theo học. Bà từng đứng đầu 2 nhà máy hóa chất ở thành phố Đường Sơn (tỉnh Sơn Đông) và ở Bắc Kinh trước khi bước chân vào chính trường năm 1980.

Bà đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch và Chủ tịch Đoàn TNCS Trung Quốc từ năm 1982-1991 và được bầu vào Bộ Chính trị tại Đại hội Đảng lần thứ 17 diễn ra năm 2007.

Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 11, diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân từ 5-18/3/2008, bà Lưu Diên Đông được bầu vào quốc vụ viện nhưng không được chọn làm phó thủ tướng. Là nữ ủy viên duy nhất của Bộ Chính trị, bà Lưu Diên Đông luôn xây dựng cho mình hình ảnh của một lãnh đạo thận trọng, khiêm tốn và gần gũi với người dân.

Trong buổi lễ khai mạc một cuộc thi chạy hồi đầu năm nay tại Bắc Kinh, bà Lưu đã không ngần ngại mặc bộ đồ thể thao, chạy bộ quanh sân vận động Tổ chim và khuyến khích người dân chăm chỉ tập thể dục để có sức khỏe dẻo dai. Bà cũng để lại ấn tượng vô cùng xúc động khi dùng ngôn ngữ ký hiệu để nói 2 từ “cảm ơn” và “rất tốt” trong chuyến thăm ngôi trường dành cho trẻ câm điếc ở tỉnh Tứ Xuyên.

Giới phân tích cho rằng sức mạnh lớn nhất của bà nằm ở các mối kết nối chính trị và khả năng hoàn thành xuất sắc các chủ trương của đảng. Bà từng lên tiếng về nhu cầu xóa bỏ các bất đồng văn hóa, khuyến khích các nhà khoa học nước ngoài hợp tác cùng đồng nghiệp Trung Quốc.

Tuy nhiên, vấn đề tuổi tác và thiếu kinh nghiệm ở vị trí lãnh đạo cấp tỉnh, yếu tố quan trọng nhất trong lý lịch của hầu như tất cả các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, có thể là những trở ngại đối với bước tiến cao hơn trong sự nghiệp chính trị của người phụ nữ quyền lực này.

Theo Vietnamnet

Theo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm