Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người phụ nữ ‘đã chết’ kháng cáo để được sống trở lại

Người phụ nữ Pháp Jeanne Pouchain rơi vào hoàn cảnh không giống ai. Bà bị tuyên bố đã chết vì một sai sót khó tin. Suốt hơn 3 năm qua, bà cố gắng chứng minh mình còn sống.

Đó là một phụ nữ Pháp 58 tuổi, người đang phải sống trong nỗi sợ hãi thường trực, không dám ra khỏi nhà mình ở làng Saint Joseph, bên dòng sông Loire ở Pháp.

Nhà chức trách đã tịch thu ôtô của Pouchain cho món nợ đang tranh chấp, và cũng chính là nguồn cơn của mọi rắc rối của bà. Bà lo sợ đồ đạc trong gia đình sẽ là những thứ bị tịch thu kế tiếp.

Năm 2017, toà án thành phố Lyon, Pháp, tuyên bố Pouchain đã chết mặc dù thời điểm đó, không có bất kỳ giấy chứng tử nào được xuất trình.

Quyết định này là kết luận cuối cùng trong vụ tranh chấp pháp lý giữa Pouchain với một nhân viên, người từng làm việc cho công ty vệ sinh của bà. Nhân viên này cho rằng bà Pouchain phải bồi thường vì đã sa thải cô cách đây 20 năm.

Toa an Lyon tai Phap anh 1

Bà Jeanne Pouchain, người bị tuyên đã chết dù vẫn còn sống. Ảnh: Seattletimes.

Vụ kiện bắt đầu từ việc bà Pouchain và luật sư cho rằng công ty của bà không phải chịu trách nhiệm về việc sa thải và đã khiếu nại lên tòa án lao động Prudhomme, nhưng họ thua kiện lần đó.

Luật sư của bà, Sylvain Cormier, cho biết sau đó họ đã tiếp tục gửi tất cả thủ tục pháp lý, quyết định và kháng cáo lên Tòa giám đốc thẩm, tòa án cấp cao nhất của Pháp nhưng cơ quan này cũng bác bỏ vụ kiện vì nằm ngoài phạm vi của mình.

Những nỗ lực của họ chỉ kết thúc khi nhận tuyên bố rằng bà Pouchain không còn sống từ Tòa phúc thẩm Lyon. Tất cả bê bối pháp lý kể trên gây ngạc nhiên cho Pouchain, vì cả bà và người thân đều không nhận được lệnh triệu tập cho phiên điều trần. Cuối cùng, chồng của Pouchain đã phải "thay mặt" bà bồi thường cho người nhân viên cũ 17.000 USD.

Hôm 18/1, luật sư của bà Pouchain đã trình kiến nghị lên Tòa phúc thẩm Lyon để xin hủy bỏ quyết định năm 2017, quyết định đưa ra do sai sót nghiêm trọng của các thẩm phán.

Luật sư Cormier cho biết đây là lần đầu tiên anh xử lý một trường hợp “điên rồ” như vậy. “Ban đầu, tôi thậm chí khó mà tin được những gì mà thân chủ của tôi nói", anh chia sẻ.

Toa an Lyon tai Phap anh 2

Jeanne Pouchain bên các giấy tờ của vụ kiện. Ảnh: Times of India.

Tình trạng của Pouchain khiến bà và chồng, người thụ hưởng hợp pháp của bà cùng với con trai, không thể sử dụng tài khoản ngân hàng đồng sở hữu của họ. Ngoài ra, tuyên bố "đã chết" của tòa còn tước đi những tiện nghi quan trọng khác trong cuộc sống của bà.

“Tôi không còn tồn tại nữa. Tôi không làm gì cả, tôi ngồi trên mái hiên và viết lách”, Pouchain than phiền qua điện thoại. Bà gọi hoàn cảnh này là “ghê rợn”.

Pouchain cho biết bà sẽ không thể tha thứ cho người nhân viên cũ nhưng không muốn xác định danh tính người này. Giờ đây, bà chỉ hy vọng rằng nỗ lực của luật sư sẽ giúp lật ngược phán quyết của tòa án. “Đó là cơ hội cuối cùng để tôi lấy lại cuộc sống của mình,” cô nói.

Ba cảnh sát bị bắn chết ở Pháp

Một vụ đụng độ diễn ra ở miền Trung nước Pháp rạng sáng 23/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 3 cảnh sát tử vong và 4 sĩ quan khác bị thương, theo AFP.

Nước Pháp khủng hoảng sau vụ khủng bố và chặt đầu

Thanh niên cầm dao giết chết 3 người tại nhà thờ ở Nice, ít ngày sau vụ một giáo viên bị chặt đầu ở Paris, tạo nên bầu không khí thù địch xen lẫn sợ hãi tại Pháp.

Thị trưởng Pháp tiết lộ từng bị dọa chặt đầu

Một tuần sau vụ thầy giáo bị sát hại gây chấn động nước Pháp, thị trưởng thành phố Bron cho biết ông đã nhận được lời đe dọa tương tự gần đây.

Sang Trần

Bạn có thể quan tâm

Thế giới