Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Covid-19

Người phụ nữ ở Mỹ có hơn 50 triệu chứng hậu Covid-19

Khi nhiễm virus, Signe Redfield chỉ có triệu chứng trong một ngày và bà cho rằng mình đã khỏe lại. Nhưng một năm sau, bệnh nhân này vẫn đối mặt hàng chục triệu chứng kéo dài.

Tháng 3/2020, vài tuần sau khi mắc Covid-19, Signe Redfield, ở Maryland, Mỹ, cho rằng mình đã khỏe. Người phụ nữ 51 tuổi không cảm thấy kiệt sức vì các triệu chứng cấp tính, hơi thở cũng cải thiện dần dần sau lần chạy bộ đầu tiên trong đời.

Cảm giác như mắc Covid-19 lần nữa

Sau đó 3 tháng, các triệu chứng hậu Covid-19 bất ngờ quay trở lại, bùng phát thậm chí nặng hơn khi Signe mắc bệnh. Bà ví mình như đang “cân đẩu vân” và lơ lửng đến mức không thể đứng dậy được. Tình trạng kiệt sức và đau đầu cũng đã trở lại.

Nhưng nguy hiểm hơn, nhiều triệu chứng mới xuất hiện hậu Covid-19, gồm cơn đau lạ ở xương sườn và các vấn đề về đường tiêu hóa. Redfield bắt đầu theo dõi và có thời điểm, bà ghi được hơn 50 triệu chứng hậu Covid-19 khác nhau.

“Mỗi khi tôi hết đau, các triệu chứng lại tái phát. Tôi cảm giác như lại mắc Covid-19 lần nữa”, nữ kỹ sư tâm sự với American University Radio (WAMU).

trieu chung hau Covid-19 anh 1

Có thời điểm Signe Redfield gặp phải 50 triệu chứng hậu Covid-19. Nó khiến bà cảm giác như đang mắc bệnh lần nữa. Ảnh: Freepik.

Redfield nằm trong số hàng triệu người Mỹ phải sống chung với Covid-19 kéo dài - hội chứng chưa thể hiểu rõ với hàng loạt triệu chứng đa dạng từ kiệt sức, lo lắng đến các vấn đề về đường tiêu hóa, tim. Nghiên cứu ước tính rằng có tới 40% ca mắc trên toàn cầu có thể dẫn đến hội chứng Covid-19 kéo dài. Chỉ tính riêng ở Mỹ, điều đó đồng nghĩa khoảng 30 triệu người đang hoặc sẽ bị ảnh hưởng.

Vì không thể tìm được câu trả lời cho vấn đề của mình, bà Redfield quyết định tham gia những nhóm bị hậu Covid-19 trên mạng xã hội. Họ thường xuyên liên lạc với nhau, chia sẻ về triệu chứng, một số lời khuyên để cải thiện tình trạng.

Nhờ nhóm này, Redfield đã kết nối với chuyên gia vật lý trị liệu, người giúp bà tăng cường sức mạnh thể lực bằng cách chống đẩy lên tường 3-5 lần/ngày. Nhờ đó, bà đã có thể cúi xuống, dọn dẹp mà không còn cảm thấy kiệt sức.

Mặc dù đã được tiêm phòng đầy đủ lẫn mũi tăng cường, hạn chế lây nhiễm, cuối cùng Redfield vẫn mắc Covid-19. Các triệu chứng Covid-19 kéo dài càng trở nên khó hiểu. Và cách duy nhất bà có thể làm đó là giành giật cuộc sống từng ngày.

“Thật khó để tôi đã cảm thấy tốt hơn hay tệ hơn. Hôm nay tôi có thể khá hơn ít nhiều nhưng ngày mai các triệu chứng nhiều hơn, nặng hơn không đoán trước. Tôi chỉ hy vọng duy nhất rằng mình sẽ dần cải thiện được tình hình”, người phụ nữ 51 tuổi tâm sự.

Vật lộn với triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài một năm

Khi Alexandra Simbana có tên trong danh sách chờ khám phục hồi Covid-19 vào mùa hè năm 2020, cô đã trải qua thời gian rất tuyệt vọng. Bà mẹ ba con ở Washington DC phải nằm viện 9 ngày sau khi mắc Covid-19.

Nhịp thở của cô đã cải thiện dần sau khi xuất viện, nhưng các triệu chứng khác vẫn tồn tại hoặc trở nên tồi tệ hơn. Simbana thường xuyên mệt mỏi, cứng khớp khiến việc đi lại khó khăn, đôi khi toàn bộ chân bầm tím.

Cô đặt mọi hy vọng vào gói khám hậu Covid-19 của Medstar, sau nhiều tháng không thể tìm ra nguyên nhân.

Hơn một năm sau, Simbana vẫn đang phải vật lộn với sự mệt mỏi, vấn đề về tiêu hóa và tổn thương gan và thận. Nó chỉ là một số triệu chứng điển hình trong hàng chục vấn đề mà cô gặp phải.

trieu chung hau Covid-19 anh 2

Các triệu chứng Covid-19 kéo dài khác nhau ở từng bệnh nhân, thời gian hồi phục cũng không có công thức chung. Ảnh: iStock.

"Sương mù não là có thật"

Elizabeth Mitchell vẫn còn là bệnh nhân khá mới trong hành trình chiến đấu với hậu Covid-19. Cô nhiễm Omicron vào cuối tháng 12/2021 và các triệu chứng Covid-19 kéo dài khiến người phụ nữ này rất hoảng sợ. Việc đọc nhiều tin tức về những ca mắc hậu Covid-19 càng khiến tâm trạng của Mitchell thêm hoảng loạn.

Tương tự Redfield và Simbana, sức khỏe của Mitchell đã cải thiện từ giai đoạn nhiễm trùng cấp tính, nhưng nó không bao giờ quay trở lại bình thường được như trước. Trước đây, cô nổi tiếng có thể làm việc căng thẳng, thâu đêm suốt sáng. Nhưng giờ đây, Mitchell dễ bị kiệt sức, mất tập trung.

"Sương mù não là có thật. Tôi gặp khó khăn với trí nhớ, khó tìm từ và thực sự khó tập trung vào mọi thứ", nữ bệnh nhân tâm sự.

Hình thức điều trị cá nhân đang dần phổ biến và trở thành tia hy vọng cho những người như Redfield hay Simbana, Mitchell. Nhưng nó mới chỉ là bước khởi đầu của trận chiến. Họ vẫn đang phải vật lộn với những vấn đề khó giải thích, không có cách điều trị dứt điểm.

Khi Covid-19 đang dần hạ nhiệt ở nhiều nơi, chúng ta phải đối mặt với "đại dịch mới" nguy hiểm và khó khăn hơn. Đó chính là hậu Covid-19.

Viêm khớp, đau cơ tăng cao hậu Covid-19

Hậu Covid-19, số lượng người đến khám vì đau cơ, xương, nhức mỏi khớp tăng cao. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên duy trì chế độ tập luyện, lối sống khoa học để cải thiện.

14 tháng 'như chết đi sống lại' vì hậu Covid-19 của chàng trai tại Anh

Với Alex Bishop, hơn một năm chiến đấu với hội chứng này là khoảng thời gian khó khăn nhất nhưng cũng cho anh bài học lớn để vượt qua nỗi đau.

Dịch Covid-19

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm