Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ làm giả hàng trăm giấy khám sức khỏe

Vũ Thị Chiến tự làm hoặc thuê người đánh máy giấy tờ giả rồi bán cho người có nhu cầu bổ sung hồ sơ thi bằng lái xe với giá 30.000 đồng.

VKSND Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố Vũ Thị Chiến (49 tuổi, ở quận Ba Đình) về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, quy định tại khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015.

Chiến bị xác định là chủ mưu vụ án. 7 bị can khác, trong đó có 5 người mua giấy tờ giả để sử dụng cho những mục đích trái pháp luật, bị truy tố về cùng tội danh.

Lam gia giay kham suc khoe anh 1

Mẫu giấy tờ giả được đóng dấu sẵn. Ảnh: H.L.

Theo cáo buộc, đầu năm 2019, Chiến thấy nhiều người có nhu cầu mua giấy khám sức khỏe để học, thi hoặc đổi bằng lái xe nên bà ta lên mạng xã hội, mua con dấu tròn, dấu chức danh của nhiều bác sĩ tại các bệnh viện và phòng khám ở Hà Nội.

Sau khi rao bán hồ sơ khám sức khỏe online, Chiến yêu cầu người mua gửi ảnh chân dung, bản chụp giấy tờ tùy thân. Tiếp đó, Chiến tự ký tên nhiều bác sĩ chuyên khoa vào các nội dung khám, ghi kết luận đủ sức khỏe và đóng dấu giả các bệnh viện, phòng khám.

Ngoài ra, người phụ nữ 49 tuổi còn bị cáo buộc làm giả phiếu xét nghiệm hoặc thuê Nguyễn Kim Phượng đánh máy thông tin lên các phiếu rồi đóng dấu chức danh bác sĩ. Cuối cùng, Chiến thuê Trần Đông Bình chuyển cho người mua. Nhóm này bán mỗi loại giấy tờ giả với giá 30.000 đồng.

Ngày 12/10/2020, Chiến mang theo 115 hồ sơ khám sức khỏe giả đi trên đường Yên Phụ, quận Tây Hồ, thì bị cảnh sát bắt quả tang. Qua khám xét, cơ quan chức năng phát hiện 15 bộ hồ sơ đã dán ảnh và ghi sẵn thông tin, 100 bộ chưa có ảnh và thông tin người khám.

VKS xác định từ giữa năm 2019, người phụ nữ 49 tuổi và đồng bọn đã làm giả một con dấu, 332 giấy khám sức khỏe và 168 phiếu xét nghiệm. Kẻ chủ mưu hưởng lợi bất chính hơn 7 triệu đồng.

Theo khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự, người làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tù 3-7 năm.

Người phụ nữ chuyên lừa bằng chiêu cho quà từ thiện

Hạnh từ An Giang đến Trà Vinh, tiếp cận những người phụ nữ lớn tuổi rồi lừa họ đi nhận quà từ thiện, sau đó chiếm đoạt tài sản, bỏ trốn.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm