Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ duy nhất đi sau quan tài Hoàng thân Philip

Theo truyền thống, chỉ những người đàn ông mới đi sau quan tài trong đám tang Hoàng gia Anh. Nhưng tại tang lễ của Hoàng thân Philip, Công chúa Anne đã tham gia vai trò này.

Trong lễ tang của Hoàng thân Philip, trong số các thành viên Hoàng gia Anh đi sau quan tài rước ông đến Nhà nguyện St. George, chỉ có một phụ nữ giữa những người đàn ông - Công chúa Anne.

Anne, 70 tuổi, được biết đến với danh hiệu chính thức là Công chúa Hoàng gia, là con thứ hai và là con gái duy nhất của Hoàng thân Philip. Bà có vai trò quan trọng và nổi bật trong gia đình Hoàng gia.

Vuong quoc Anh,  Hoang gia Anh,  St.George anh 1

Công chúa Anne đứng bên cạnh Hoàng tử Andrew, Thái tử Charles, Hoàng tử Philip và Hoàng tử Edward. Ảnh: CBS News.

Theo truyền thống, những người đi theo quan tài trong các đám tang của hoàng gia là đàn ông. Lần này, Công chúa Anne, mặc áo khoác đen với huy chương quân sự của mình, đã tham gia đám rước cùng những người đàn ông, lặp lại vai trò năm 2002 của mình trong tang lễ của người bà, Vương mẫu hậu.

Công chúa Anne đứng thứ 15 trong danh sách kế thừa ngai vàng, sau các anh trai của bà, Thái tử Charles, Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward cùng các con cháu của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với ITV, Anne kể lại rằng trong lễ tang của Diana, Công nương xứ Wales, Hoàng thân Philip đã khuyến khích William và Harry, khi đó mới 15 và 12 tuổi, đi trong đám tang phía sau quan tài của mẹ. Trong cảnh quay từ sự kiện này, người ta thấy Hoàng thân Philip đặt tay lên vai Harry để an ủi, sau khi mẹ cậu bé thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi.

Sau khi cha qua đời, Anne đã chia sẻ: "Tôi biết điều đó sẽ xảy ra nhưng tôi chưa bao giờ thực sự sẵn sàng. Cha tôi là người thầy, người ủng hộ và cũng là nhà phê bình của tôi, ông là tấm gương để một cuộc sống tốt đẹp và phục vụ sự tự do mà tôi luôn muốn noi theo nhất".

Vuong quoc Anh,  Hoang gia Anh,  St.George anh 2

Công chúa Anne, Công chúa Hoàng gia trong tang lễ của Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh. Ảnh: CBS News.

Bà luôn muốn học cách cha mình đối xử với mọi người thật đặc biệt với những phẩm chất cá nhân tốt đẹp.

Anne kết hôn và sau đó ly hôn với thuyền trưởng Mark Phillips, phá vỡ truyền thống bằng cách chọn không trao cho con mình, Peter và Zara Phillips, tước hiệu chính thức của hoàng gia. Bà hiện đã kết hôn với Phó Đô đốc Hải quân Timothy Laurence, đã nghỉ hưu, họ có năm người cháu.

Anne giải thích quyết định của mình trong một cuộc phỏng vấn năm 2020: "Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ dễ dàng hơn cho chúng, hầu hết thì danh hiệu sẽ có những mặt trái đáng tranh cãi. Vì vậy, tôi nghĩ đó có lẽ là điều đúng đắn nên làm".

Anne là một vận động viên cưỡi ngựa, đã thi đấu trong các thế vận hội Olympic ở Montreal và được BBC vinh danh là Nhân vật thể thao của năm vào năm 1971.

Vì sao Nữ hoàng Elizabeth ngồi một mình trong tang lễ hoàng thân Hoàng gia tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chống dịch Covid-19 trong lễ tang của Hoàng thân Philip. Do đó, Nữ hoàng Elizabeth đã ngồi một mình trong suốt buổi lễ.

Hình ảnh đau lòng nhất trong lễ tang Hoàng thân Philip

Hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II ngồi một góc suốt lễ tang của cố Hoàng thân Philip khiến nhiều người trên khắp thế giới thổn thức.

Nữ hoàng viết thư tay đặt trên quan tài Hoàng thân Philip

Nữ hoàng Anh viết thư tay để lại trên quan tài Hoàng thân Philip. Trong thư, Nữ hoàng Elizabeth II ký tên bằng biệt danh của bà từ thời còn niên thiếu.

Bảo Châu

Bạn có thể quan tâm

Thế giới