Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người phụ nữ đau đầu, buồn nôn suốt 3 tháng

Bệnh nhân cho hay trước khi nhập viện, cơn đau đầu ngày càng nhiều, trí nhớ suy giảm, mất thăng bằng, dùng thuốc uống tại nhà nhưng không đỡ.

Bệnh nhân cho hay khoảng 3 tháng gần đây xuất hiện tình trạng đau đầu, buồn nôn. Ảnh: Insider.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết vừa phẫu thuật thành công ca u màng não cho một bệnh nhân nữ (41 tuổi, trú tại xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên).

Bệnh nhân cho hay khoảng 3 tháng gần đây xuất hiện tình trạng đau đầu, buồn nôn. Cơn đau ngày càng nhiều, người phụ nữ này có biểu hiện trí nhớ suy giảm, không tìm được cảm giác thăng bằng khi đi bộ, dùng thuốc uống tại nhà và cơ sở y tế tuyến dưới không đỡ. Sau đó, bệnh nhân xin chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Sau khi thăm khám tại bệnh viện, các bác sĩ đã cho bệnh nhân chụp cộng hưởng từ tiêm thuốc cản quang, siêu âm Doppler xuyên sọ để tìm nguyên nhân. Kết quả phát hiện người bệnh có khối u màng não kích thước 12 x 14 mm, dấu hiệu liệt thần kinh khu trú.

nguyen nhan dau dau anh 1

Các bác sĩ phẫu thuật khối u não cho nữ bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

BSCKII Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu Y học hạt nhân, cho biết khối u nằm cạnh bên, dính sát xoang tĩnh mạch dọc giữa nên quá trình mổ phải rất cẩn trọng để không làm rách xoang tĩnh mạch, dẫn đến không cầm được máu. Bên cạnh đó, khối u nằm ở vùng vận động, nếu trong quá trình mổ chạm vào sẽ gây liệt.

Nhận định đây là ca phẫu thuật khá phức tạp, người bệnh cần phẫu thuật lấy u càng sớm càng tốt. "Nếu để u ngày càng to sẽ lấn đè vùng chức năng mô não, làm tăng áp lực nội sọ, gây liệt… Sau hội chẩn các bác sĩ bệnh viện tỉnh đã quyết định mời bác sĩ tuyến trung ương tham gia cùng ê-kíp phẫu thuật", bác sĩ Hùng nói.

Sau hai tiếng, khối u trong não của người bệnh được phẫu thuật thành công, mang lại sự sống cho người bệnh. Hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, dần hồi phục.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật


Bị cúm nhưng chưa có triệu chứng thì lây được không?

Tôi bị cúm nhưng chưa xuất hiện các triệu chứng của bệnh thì có thể lây cho người khác không?

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm