Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ có u buồng trứng to hơn tử cung chứa thai nhi

Khi xét nghiệm tầm soát dị tật thai kỳ, người phụ nữ bất ngờ khi được bác sĩ thông báo ổ bụng đang chứa khối u buồng trứng.

Ngày 2/7, BSCKII Lê Ngọc Diệp, phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa tiến hành ca phẫu thuật nội soi bóc u buồng trứng cho phụ nữ mang thai gần 4 tháng.

Trước đó, bệnh nhân V.T.T.H., 31 tuổi, ngụ Vũng Tàu mang thai con đầu lòng được 3 tháng nên đến Bệnh viện Từ Dũ để được xét nghiệm tầm soát dị tật thai kỳ. Kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân mang khối u buồng trứng to hơn tử cung đang chứa thai nhi.

Để đảm bảo an toàn cho người mẹ và em bé, các bác sĩ quyết định đợi thai trong bụng cứng cáp hơn và bánh nhau đủ lớn để tiết ra chất giữ an toàn cho thai nhi. Khi thai ở tuần thứ 15, các bác sĩ mới tiến hành mổ bóc u.

vua mang thai vua mang u buong trung anh 1

Hình ảnh khối u buồng trứng liền kề với thai trong tử cung bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

Sau ca phẫu thuật nội soi, khối u lớn 12 cm được bóc tách và đưa ra khỏi ổ bụng. Khối u sau khi lấy ra được sinh thiết và kiểm tra dưới kính hiển vi để khẳng định là u lành hay u ác tính.

Bác sĩ Diệp cho biết hầu như mỗi ngày, Bệnh viện Từ Dũ đều tiến hành phẫu thuật cho các trường hợp mang thai có khối u phần phụ. Một vài trường hợp đặc biệt trong số đó là ung thư buồng trứng.

Trong thai kỳ khi tử cung to lên, các dây chằng trở nên lỏng lẽo hoặc kéo dãn, khối u buồng trứng nhất là u dạng bì (chứa tóc, da, răng, chất bã hoặc xương hàm, xương sọ…) với kích thước từ 4-10 cm thường có khả năng bị xoắn.

U xoắn gây đau bụng đột ngột, thiếu máu nuôi phần mô buồng trứng còn lại khiến phần phụ có thể bị hoại tử. Để đảm bảo ca mổ bóc u không dẫn đến nguy cơ sẩy thai, thai phụ có thể trì hoãn cuộc mổ đến khi sinh con nếu xét nghiệm gợi ý là u lành tính.

Khi phát hiện thai phụ có u buồng trứng, nếu thai bé hơn 5 tháng, không nghi ngờ u ác tính, các bác sĩ thường ưu tiên chọn phẫu thuật nội soi nhằm hạn chế lượng máu mất, sự đau đớn và sẹo mổ dài cho người mẹ.

Tuy nhiên, những căng thẳng do cuộc mổ và việc can thiệp phẫu thuật có thể làm tăng nhẹ nguy cơ sẩy thai. Do đó, bác sĩ Diệp khuyến cáo phụ nữ nên khám sức khỏe trước khi mang thai và tầm soát dị tật thai nhi định kỳ để kịp thời phát hiện các bệnh lý có thể mắc phải.

Tưởng mỡ bụng hóa ra mắc khối u to ở buồng trứng

Bệnh nhân phát hiện bụng ngày càng to nhưng không đi khám vì tưởng mỡ bụng, 3 tháng sau, bà mới biết mình có một khối u to ở buồng trứng trái.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe