Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ có khối u khổng lồ vắt từ vai xuống mông

Khối u có kích thước lớn ở vùng bả vai, lan xuống thắt lưng và mông khiến các bác sĩ phải phẫu thuật 2 lần để loại bỏ.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân 53 tuổi mang trên vai khối u khổng lồ, kéo xuống thắt lưng và mông bên phải. Theo lời kể của nữ bệnh nhân, cách đây 30 năm, khối u có kích thước nhỏ như ngón tay ở bả vai. Sau đó, nó lớn dần. Dù được chỉ định phẫu thuật, bệnh tình của bệnh nhân không thuyên giảm.

Hai năm gần đây, khối u ngày một lớn, lan rộng xuống thắt lưng và vùng mông phải khiến bệnh nhân sinh hoạt khó khăn, di chuyển nặng nề. “Khi cúi xuống, khối u đó di động, chạy lên vai cổ. Mấy tháng nay, tôi không đi lại được, trở mình phải có người đỡ, cần gậy chống, tay phải tê”, bà chia sẻ. Khối u cũng khiến nhiều người ái ngại khi tiếp xúc, bệnh nhân buộc phải gắp bằng tay trái.

khoi u khong lo anh 1

Khối u khổng lồ được phẫu thuật bóc tách khỏi cơ thể bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), các bác sĩ xác định khối u khổng lồ có kích thước 20x30x40 cm ở vùng bả vai, chưa kể thắt lưng và mông. Sau khi khám, các bác sĩ khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật quyết định cắt bỏ khối u cho bệnh nhân.

Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, cho biết: “Chúng tôi phải phẫu hai lần. Lần đầu cắt bỏ phần khối u ở vùng bả vai và xét nghiệm tế bào. Lần thứ hai là cắt bỏ khối u ở vùng thắt lưng và mông”.

Cũng theo vị chuyên gia này, khối u ở bả vai lành tính, còn được gọi là u xơ mỡ thần kinh. Khối u này nằm ở ngoài da và ăn sâu dưới lớp cơ lưng và cơ thang. Khi mổ, các bác sĩ vướng phải hai vấn đề khó khăn. Thứ nhất là tình trạng chảy máu vì khối u nằm sâu và diện rộng. Nút mạch trước khi mổ gần như không được do có rất nhiều nhánh xuyên từ lưng lên. Thứ hai, lấy triệt để luôn một lần phẫu thuật sẽ để lại khuyết da rất lớn, sau đó, bệnh nhân phải ghép da.

Hiện tại, hậu phẫu, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt. Bà chia sẻ ăn, ngủ đã thoải mái hơn sau khi được loại bỏ khối u khổng lồ.

Bé trai mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh hiếm gặp

Bệnh nhi 9 ngày tuổi có vòng thắt cẳng chân phải. Ca phẫu thuật được đánh giá là phức tạp.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe