Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ có hai khối u nghi ung thư hiếm gặp

Những trường hợp có nhiều hơn một u nguyên phát trên cùng bệnh nhân rất hiếm gặp, tỷ lệ được dự đoán khoảng 1,1-8,1%.

Các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa cấp cứu cho bệnh nhân nữ, 46 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau bụng quặn cơn vùng hạ sườn trái ngày thứ hai.

Khi chỉ định CT bụng cản quang, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị lồng ruột đại - đại tràng tại vị trí đại tràng ngang gần gốc gan. Đây là nguyên nhân gây bán tắc ruột nên ê-kíp đã tiến hành mổ nội soi.

Khi thực hiện nội soi đại tràng trong mổ từ ngả hậu môn lên để kiểm tra, các bác sĩ phát hiện đại tràng góc lách có một khối u sùi kích thước 2x4 cm nghi K (ung thư) và đại tràng ngang gần gốc gan có khối u thứ 2 to, gây hẹp lòng đại tràng.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt đại tràng phải, đại tràng ngang, đại tràng trái chứa 2 u và nối hồi tràng vào đại tràng chậu hông. Sau 5 ngày mổ, sức khỏe bệnh nhân diễn tiến ổn và được xuất viện.

hai khoi u nghi ung thu hiem gap anh 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau mổ. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, cho biết theo tổng hợp số liệu ung thư toàn cầu 2018, ung thư đại trực tràng là bệnh lý ung thư phổ biến thứ ba và đứng hàng thứ hai trong các nguyên nhân tử vong do căn bệnh này.

Các trường hợp ung thư đại trực tràng phát hiện có nhiều hơn một u nguyên phát trên cùng một bệnh nhân rất hiếm gặp, tỷ lệ được dự đoán vào khoảng từ 1,1-8,1%. Một số nghiên cứu mẫu nhỏ báo cáo tỷ lệ khoảng hơn 4% trong số người mắc ung thư đại trực tràng.

BS Chu Minh Tuấn, phẫu thuật viên, khuyến cáo người dân từ 40 tuổi trở lên hay bị rối loạn đại tiện hoặc gia đình có người bị ung thư đại tràng cần tầm soát ung thư đại tràng định kỳ.

Đi khám sức khỏe, người đàn ông phát hiện cùng lúc 2 bệnh ung thư

Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó tạo hình bằng đại tràng bên phải.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe