Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ có con sau 11 năm mắc ung thư máu

"Cũng như bao người phụ nữ khác, tôi khao khát được làm mẹ nhưng không dám nghĩ tới vì tôi bị ung thư máu mạn tính đã 11 năm nay. Nhưng điều kỳ diệu đã đến", chị Hồng chia sẻ.

Mắc ung thư từ khi mới 24 tuổi, sau 11 năm, chị Nguyễn Thị Thanh Hồng (36 tuổi, Nam Định) đã được làm mẹ. Người phụ nữ này vẫn còn ngỡ ngàng trước hạnh phúc của mình.

lam me sau 11 nam mac ung thu mau anh 1
Chị Hồng hạnh phúc với đứa con của mình. Ảnh: NVCC.

"Con chưa chết thì mọi người không phải khóc”

Năm 2008, khi mới 24 tuổi, chị Hồng được chẩn đoán bị ung thư máu mạn tính (bệnh Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt). Cha mẹ không dám nói sự thật với chị. Mọi người đều nghĩ Hồng sắp chết.

"Nhìn thấy người thân khóc, tôi nói cứng: 'Con chưa chết thì mọi người không phải khóc' nhưng thực ra trong lòng đầy lo lắng. Trên tay tôi lúc nào cũng gắn kim luồn. Tôi chỉ ước chiếc kim này không bao giờ quay lại với mình nhưng tôi phải học cách chấp nhận nó”, chị kể.

Sau đó, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có chương trình hỗ trợ sử dụng thuốc điều trị nhắm đích. Đây là một trong những loại thuốc điều trị ung thư máu mạn tính tiên tiến nhất trên thế giới, tấn công trực tiếp và sửa chữa các đột biến di truyền nhiễm sắc thể gây bệnh, giúp người bệnh không phải truyền hóa chất và có cuộc sống gần như người bình thường trong khoảng thời gian dài so với các bệnh ung thư khác.

Nhờ có cơ hội được dùng thuốc đều đặn và sự theo dõi của bác sĩ điều trị, sức khỏe của chị Hồng dần ổn định. Chị có thể đi làm và sống lạc quan, vui vẻ. Hơn 10 năm, chị đều đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khám định kỳ và uống thuốc hàng ngày.

Sáu năm trước, chị kết hôn khiến ai cũng bất ngờ. Người phụ nữ này tình cờ gặp anh Bùi Bá Sơn tại Bệnh viện K Trung ương khi cả hai đều có người thân điều trị ung thư ở viện. Biết chị mắc bệnh và khó có thể sinh con, anh Sơn vẫn muốn gắn bó suốt đời. 

Hạnh phúc ngọt ngào

Cuối năm 2018, chị Hồng mang thai ngoài dự định. Hơn ai hết chị hiểu rõ nếu giữ thai, tính mạng của mẹ và em bé đều khó nói trước, có thể chị sẽ chuyển từ ung thư máu mạn tính sang cấp tính… Khi đó, tiên lượng sẽ rất xấu, điều trị khó đáp ứng.

Với khát khao được làm mẹ, chị quyết định không bỏ thai và dừng uống thuốc điều trị nhắm đích. Khi ngừng thuốc 3 tuần, các chỉ số bạch cầu và tiểu cầu của chị đều tăng vọt, nguy cơ tắc mạch máu cho cả mẹ và con (tắc mạch ối) rất cao.

Chị phải nằm viện gần như liên tục kể từ đó. Không thể dùng thuốc, các bác sĩ chỉ có thể điều trị bằng các biện pháp vật lý là gạn tiểu cầu và bạch cầu. Chị không thể nhớ nổi mình đã bao nhiêu lần phải vào phòng gạn tách tế bào máu.

Số lần gạn tiểu cầu và bạch cầu nhiều đến nỗi tất cả ven của chị đều vỡ. Đến những ngày gần sinh, các điều dưỡng phải lần tìm từng đường ven của chị. Trong suốt quá trình mang thai, Hồng còn hay bị thiếu máu và phải truyền khối hồng cầu.

Dù vậy, người mẹ này vẫn cố gắng từng ngày với ước mong con được ở trong bụng mẹ càng lâu càng tốt. Các bác sĩ cũng không dám nghĩ đến việc chị có thể chờ được đến gần 9 tháng. Suốt thời gian mang thai của chị Hồng, bác sĩ cũng nín thở chờ đợi. Chị được mổ lấy thai ở tuần thứ 38.

"Cuộc đời mẹ bước sang trang mới, sống có ý nghĩa hơn. Cảm ơn con. Bố mẹ mong chờ con từ rất lâu rồi. Qua 9 tháng gian truân, khổ cực, mẹ đã làm được một điều mà mẹ chưa bao giờ dám nghĩ tới”, nước mắt chị Hồng rơi trong hạnh phúc.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ban, người trực tiếp điều trị cho chị Hồng tại khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết: "Ở góc độ chuyên môn, chúng tôi không khuyến khích người bệnh sinh con. Nhưng tôi rất đồng cảm khi chị ấy đã bị bệnh từ lâu. Khi người bệnh quyết tâm để được làm mẹ, chúng tôi cũng cố gắng hết sức để chị được mẹ tròn con vuông".

Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt (Chronic myeloid leukemia - CML) là một bệnh ác tính hệ tạo máu, chiếm 5% tổng số các bệnh tạo máu, 20-25% các bệnh máu ác tính.

Tiến trình tự nhiên của Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt bao gồm 3 giai đoạn: Mạn tính - tăng tốc - Lơ-xê-mi cấp.

Nguyên nhân gây bệnh CML là bất thường di truyền chuyển đoạn giữa nhiễm sắc thể số 9 và nhiễm sắc thể số 22. 

Hiện nay, tại Việt Nam, hai phương pháp điều trị CML tiên tiến nhất được lựa chọn gồm điều trị nhắm đích và ghép tế bào gốc tạo máu đồng loài.

Tuy nhiên, chi phí điều trị bằng thuốc nhắm đích tương đối cao (khoảng 500 triệu đồng/năm) và người bệnh phải sử dụng suốt đời. Từ năm 2009, tại Việt Nam đã triển khai 2 chương trình Hỗ trợ sử dụng thuốc nhắm đích cho người bệnh Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt là VPAP và GPAP để người bệnh có cơ hội tiếp cận với phương pháp điều trị này.

Phụ nữ dùng thuốc điều trị nhắm đích không nên có thai, còn nam giới có thể có con bằng cách dừng dùng thuốc 1-2 tháng ở thời điểm thụ thai.

Bị tố viết sách về bệnh ung thư phản khoa học, tác giả nói gì?

Trước nghi ngờ của nhiều người khi cho rằng viết sách để quảng cáo thực phẩm chức năng, bác sĩ Nguyễn Lê, tác giả cuốn "Ung thư không phải là chết", phủ nhận điều này.


Trương Hằng - Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe