Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ có cơ mống mắt hình bông hoa

Một phụ nữ Trung Quốc gây ngạc nhiên trong giới y học bởi cơ mống mắt nhô lên thành hình khối giống bông hoa.

Theo Daily Mail, một phụ nữ 37 tuổi người Trung Quốc phải đi khám do cô luôn trong tình trạng đẫm nước mắt. Các bác sĩ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra trong mắt xuất hiện những đoạn nhỏ không đều nhau nhô lên, bao quanh đồng tử.

Bác sĩ Lingyi Liang, thuộc Trung tâm Nhãn khoa Trung Sơn, Quảng Châu, đã thăm khám và kết luận các triệu chứng của cô là do bị dị ứng. Bệnh nhân được trấn an rằng không có gì phải lo lắng và kê cho đơn thuốc.

Co mong mat hinh hoa anh 1
Hiện tượng lạ khiến cơ mống mắt của người phụ nữ Trung Quốc nổi thành hình bông hoa. Ảnh: The New England Journal of Medicine.

Tuy nhiên, sau khi xem xét trường hợp này, David Allamby, bác sĩ phẫu thuật mắt ở London (Anh), cho biết đây thực sự là một hiện tượng rất hiếm trong y học.

Có hai loại cơ trong mống mắt (tròng đen). Một là cơ thắt đồng tử, có nhiệm vụ làm cho đồng tử nhỏ đi khi bị kích thích như ánh sáng chiếu vào.

Loại thứ hai là cơ giãn đồng tử, có tác dụng phóng to đồng tử khi ta nhìn vào một vật hấp dẫn hoặc trong điều kiện ánh sáng mờ.

Các chuyên gia xác định tình trạng của cô gái này là do hai loại cơ trong mống mắt chồng lên nhau. Tình trạng này là một chứng bẩm sinh và tồn tại suốt đời, nhưng không gây nguy hiểm đến sức khoẻ.

Tiến sĩ Allamby nói: “Tôi từng tiếp xúc với hơn 50.000 con mắt trong sự nghiệp và chưa bao giờ nhìn thấy một trường hợp nào như thế này. Tôi ước tính tỷ lệ mắc phải tình trạng này là 1/100.000 trường hợp”.

Ba loại thực phẩm dành cho mắt tốt hơn cà rốt Không chỉ có cà rốt, các loại thực phẩm sau đây sẽ khiến cho sức khỏe đôi mắt của bạn được cải thiện đáng kể.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe