Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người phụ nữ chuyển hơn chục tỷ đồng cho tội phạm sau cú điện thoại lạ

TAND Hà Nội tuyên phạt Mai Thị Hằng (44 tuổi, quê Phú Thọ) 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội này, con trai của Hằng là Dương Mai Nam (21 tuổi) lĩnh án 7 năm tù.

Liên quan vụ án, các bị cáo Phạm Hương Liên (22 tuổi) và Mai Hương (42 tuổi, mẹ của Liên) bị phạt 5 năm tù. Đỗ Thanh Tùng (32 tuổi) bị phạt 4 năm tù và Nguyễn Tiến Đạt (31 tuổi, cùng ở Hà Nội) lĩnh 5 năm tù. Còn Nguyễn Tuấn Thành (21 tuổi, quê Sơn La) lĩnh 6 năm tù.

Hai bị cáo Ngô Thị Khánh Vân (39 tuổi, ở Lạng Sơn) và Trịnh Thị Thu Phương (38 tuổi, quê Quảng Ninh) cùng bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

HĐXX xác định 9 bị cáo trên là những đồng phạm đã giúp sức cho nhóm lừa đảo bằng hình thức giả danh người của cơ quan công an, viện kiểm sát gọi điện thoại nhằm chiếm đoạt tài sản.

a anh 1

Ổ nhóm tội phạm giả danh công an, kiểm sát viên lừa đảo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Bản án cho thấy từ năm 2020, các bị cáo quen biết Mai Thị Hoài Thương (32 tuổi, quê Phú Thọ). Sau đó, Thương rủ họ mở các tài khoản ngân hàng hoặc mượn tài khoản của những người khác, rồi nhắn thông tin tài khoản cho Thương để nhận tiền, rút tiền và chuyển tiền.

Thương yêu cầu mỗi tháng, các bị cáo phải nhận và chuyển 20-30 tỷ đồng. Hằng và đồng phạm biết đó là các khoản tiền bất hợp pháp vì Thương không hoạt động kinh doanh mà chuyển tiền số lượng rất lớn.

Đối với Mai Thị Hoài Thương, cơ quan tố tụng chưa xác định người này ở đâu, chưa làm rõ các nội dung liên quan, nên tách tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra. Bên cạnh đó, nhà chức trách chưa làm rõ được ai là chủ mưu thực hiện hành vi phạm tội nên tiếp tục xác minh.

Về dòng tiền giao dịch liên quan hành vi của các bị cáo, cơ quan tố tụng xác định số tiền 1,48 tỷ đồng đã được chuyển đến tài khoản đứng tên anh Khải (ở huyện Ba Vì, Hà Nội). Người này trình bày tháng 7/2020, anh ta được Vân và Phương hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng rồi chuyển các thông tin đăng nhập cho Phương. Sau khi hoàn thành, Khải được trả công 400.000 đồng.

Quá trình tố tụng, Phương và Vân khai khai họ đã cùng nhau thuê anh Khải mở thẻ ngân hàng để bán kiếm lời với giá 700.000-800.000 đồng mỗi tài khoản. Hai bị cáo còn đăng thông tin thu mua 34 chứng minh nhân dân trên mạng xã hội. Sau đó, họ sửa thông tin, thay ảnh chân dung rồi mở nhiều tài khoản ngân hàng để bán số tài khoản, thu lời bất chính 20 triệu đồng.

Sáng 25/8/2020, chị Hương (46 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) trình báo công an về việc bị nhiều người lạ gọi điện thoại. Họ tự xưng là cán bộ công an và VKSND Hà Nội, nói chị Hương có giấy triệu tập của TAND Hà Nội rồi yêu cầu chị này rút tiền trong sổ tiết kiệm để xác minh vụ án.

Do lo lắng, chị Hương đã đến ngân hàng rút tiền và vay mượn nhiều người khác. Sau đó, bị hại chuyển gần 12 tỷ đồng cho nhóm lừa đảo. Cuối tháng 8/2020, sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng lần ra đường dây phạm tội của Mai Thị Hằng và đồng phạm.

Tình huống pháp lý vụ đốt tủ quần áo gây cháy chung cư

Theo luật sư, Nguyễn Đình Hoàn Vũ (SN 1983) có thể bị xử phạt về hành vi cố tình phá hoại tài sản, khung hình phạt sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản bị thiệt hại sau vụ cháy.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm