Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người phụ nữ chuyển giới Nhật Bản bị tước quyền làm mẹ

Theo quyết định của thẩm phán, người nam đã cắt bỏ bộ phận sinh dục và chuyển giới thành nữ không được công nhận là mẹ hợp pháp của đứa trẻ.

Ngày 19/8, một tòa án gia đình ở Tokyo (Nhật Bản) đã ra phán quyết rằng người phụ nữ chuyển giới ở độ tuổi 40 chỉ được công nhận là cha mẹ hợp pháp của một trong hai cô con gái của cô, theo The Guardian.

Lý do nằm ở chỗ con gái thứ hai được sinh ra sau khi cô chuyển giới, nên tòa án đã phủ nhận quyền của người phụ nữ với tư cách là cha mẹ hợp pháp của cô bé.

nguoi chuyen gioi nhat ban anh 1

Luật pháp Nhật Bản vẫn làm khó nhiều người thuộc cộng đồng người đồng tính, chuyển giới trong việc được hưởng các quyền lợi cơ bản. Ảnh minh họa: Vice.

Người phụ nữ mang giới tính nam khi ra đời và tiến hành phẫu thuật chuyển đổi giới tính vào năm 2018.

Cô và bạn đời có hai con chung, được sinh bằng phương pháp trữ lạnh tinh trùng. Con gái thứ hai của cặp đôi chào đời vào năm 2020, sau khi người phụ nữ chuyển thành giới tính nữ trong hộ khẩu gia đình.

Mặc dù người bạn đời được công nhận là mẹ hợp pháp của hai người con vì là người sinh ra chúng, yêu cầu được công nhận của người còn lại đã bị từ chối vào hồi tháng 2.

Sau khi người phụ nữ chuyển giới kháng cáo lại phán quyết, thẩm phán chủ tọa Toshikazu Kino lần nữa từ chối yêu cầu vào tuần trước, nói rằng “hiện tại luật pháp Nhật Bản không có căn cứ gì để công nhận quyền làm mẹ của cô ấy”.

nguoi chuyen gioi nhat ban anh 2

Các nỗ lực đấu tranh cho quyền lợi của người đồng giới Nhật Bản vẫn khó đánh bật lại được những tư tưởng lâu đời tại đất nước này. Ảnh: Japan Times.

Hiện, Nhật Bản yêu cầu bất kỳ ai muốn thay đổi giới tính của mình một cách hợp pháp phải phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục sẵn có, một thực tiễn bị các nhóm nhân quyền chỉ trích gay gắt.

Nhật Bản vẫn là nước duy nhất thuộc nhóm các nước G7 mà không công nhận hôn nhân đồng giới.

Hồi tháng 6, một tòa án quận ở phía tây tỉnh Osaka đã ra phán quyết rằng cấm hôn nhân đồng giới là không vi hiến. Tất yếu, phán quyết này gây thất vọng cho các nhà hoạt động LGBT.

Tuy nhiên, trong lòng xã hội Nhật Bản, ngày càng có nhiều sự ủng hộ đối với hôn nhân đồng giới. Nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy cử tri ủng hộ các công đoàn như vậy, cho thấy sự chấp nhận ngày càng tăng đối với cộng đồng người đồng tính, người chuyển giới.

Phi công chuyển giới Ấn Độ làm thêm shipper mới đủ sống

Gia đình từng hết lòng ủng hộ Adam Harry theo đuổi nghề học lái máy bay. Song, cha mẹ quay lưng, cắt đứt quan hệ với con trai khi anh đi quyết tâm chuyển đổi giới tính.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm