Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người phụ nữ chuyển giới đầu tiên được tái tạo âm đạo từ da cá

Maju (35 tuổi, ở Brazil) trở thành người chuyển giới đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật tái tạo âm đạo bằng cách sử dụng da cá rô phi.

Theo Daily Mail, năm 1999, Maju được phẫu thuật chuyển giới nhưng nó lại khiến bộ phận sinh dục của cô bị hẹp và hỏng. Nó khiến cô bị đau khi quan hệ tình dục dù đã kết hôn 12 năm.

Mới đây, Maju tìm hiểu về một bác sĩ phẫu thuật ở Fortaleza, Đông Bắc Brazil có thể tạo ra âm đạo cho những người phụ nữ không có bộ phận sinh dục bằng da của cá rô phi.

Vì ở quá xa, Maju không đủ điều kiện để tới tận nơi phẫu thuật. Sau đó, các bác sĩ đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật tại Trung tâm Chăm sóc Toàn diện cho Sức khỏe Phụ nữ ở gần nơi Maju sinh sống. Ca phẫu thuật do tiến sĩ Leonardo Bezerra và các bác sĩ tại Đại học Liên bang Ceara thực hiện vào ngày 23/4.

Tai tao am dao tu da ca anh 1
Da cá rô phi sau khi được khử trùng và bảo quản nghiêm ngặt được sử dụng để tái tạo âm đạo. Ảnh: Dailymail.

Ban đầu, bác sĩ đã rạch một vết mổ ở âm đạo trước khi chèn khuôn hình âm đạo làm bằng da cá rô phi (đã được khử trùng và không mùi). Ca phẫu thuật được thực hiện trong vòng 3 giờ.

Sau đó, khuôn này được hấp thụ vào cơ thể và chuyển thành mô tương tự như đường âm đạo. Quá trình hấp thụ này diễn ra trong 6 ngày. Các bác sĩ phẫu thuật tiếp tục chèn một vật được gọi là "tampon lớn" làm từ silicone. Nó được đặt trong 6 tháng để ngăn màng âm đạo hẹp lại.

3 tuần sau phẫu thuật, Maju cảm thấy mình giống như một phụ nữ thực sự. Kết quả khả quan đến mức bác sĩ phẫu thuật cho rằng cô có thể quan hệ tình dục chỉ trong một vài tháng.

"Chúng tôi có thể tạo ra một âm đạo có chiều dài sinh lý, cả độ dài và độ rộng cũng vậy. Bệnh nhân đã hồi phục rất tốt. Cô ấy đi lại dễ dàng, không đau, đi tiểu bình thường. Trong vài tháng tới, chúng tôi tin cô ấy có thể quan hệ tình dục", TS Leonardo cho biết.

Tai tao am dao tu da ca anh 2
Để tái tạo âm đạo, da cá được quấn quanh một khuôn hình bộ phận sinh dục. Ảnh: Dailymail.

Theo TS Leonardo, hẹp âm đạo là tình trạng âm đạo bị hẹp, mất tính linh hoạt, thường đi kèm với khô. Đây là biến chứng phổ biến ở phụ nữ chuyển giới khi phẫu thuật thay đổi giới tính.

Khi phẫu thuật, hầu hết bộ phận bên trong dương vật đều bị cắt bỏ và da dương vật bị gập vào trong khoảng trống giữa niệu đạo và trực tràng.

"Bệnh nhân được điều trị nội tiết tố để phát triển các đặc tính nữ, bị teo dương vật và tinh hoàn dẫn đến co kích thước dương vật do mất mô. Điều này có nghĩa là âm đạo cũng bị nhỏ lại", TS Leonardo khẳng định.

Trước khi da cá rô phi được sử dụng, nó phải trải qua quá trình khử trùng nghiêm ngặt tại Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân và Phát triển Thuốc NPDM. Nó sẽ được xạ trị để tiêu diệt bất kỳ loại virus nào còn sót lại. Sau đó, da cá rô phi có thể được lưu trữ đến 2 năm trong tủ lạnh.

Da cá rô phi được sử dụng để tái tạo âm đạo vì nó có tốc độ phục hồi nhanh hơn mà không gây ra sẹo rõ ràng hoặc ít nguy cơ bị nhiễm trùng. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật có thể đi lại sau 12 ngày.

Điều gì xảy ra nếu bạn tỉnh dậy khi đang phẫu thuật? Một nghiên cứu về tình trạng tỉnh dậy sau khi gây mê cho biết 18% bệnh nhân thấy đau, một số trường hợp sau đó bị căng thẳng, ác mộng, hồi tưởng.

Sau sinh, vùng kín của phụ nữ xuống cấp như thế nào?

Tại sao sau sinh, vùng kín của phụ nữ thường bị rộng và xấu đi khiến "chuyện ấy" khó khăn hơn. Có cách nào khắc phục tình trạng này không?Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe