Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ chiếm đoạt 2.386 nhẫn vàng có thể bị phạt 20 năm tù

Luật sư cho biết người bị kết án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Công an TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, vừa khởi tố Lương Thị Nhung (28 tuổi, nhân viên tiệm vàng Kim Hương 1) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị can khai lợi dụng việc được giao quản lý quầy bán vàng, từ tháng 8/2020 đến đầu tháng 9, người phụ nữ này đã lấy 2.386 nhẫn vàng có tổng trị giá hơn 9,5 tỷ đồng. Sau đó, Nhung nhờ người thân mang đi bán, cầm cố và đưa tiền cho chồng giữ.

Với những tình tiết nêu trên, bị can sẽ bị xử lý ra sao?

Luật sư Hà Thị Khuyên, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Số nhẫn vàng do Lương Thị Nhung lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt có giá trị rất lớn. Bị can chiếm đoạt nhiều lần trong khoảng thời gian hơn một năm mới bị phát hiện.

Với diễn biến trên, có thể thấy hành vi của bị can có tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt tài sản giá trị lớn. Do đó, Lương Thị Nhung có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt nghiêm khắc.

Trom nhan vang anh 1

Lương Thị Nhung. Ảnh: L.N.

Hành vi của nữ nhân viên tiệm vàng đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản được pháp luật bảo vệ. Bị can gây án trong thời gian dài, hành vi có tính chất chuyên nghiệp và che đậy bằng nhiều thủ đoạn như lên kế hoạch lấy vàng, nhờ người thân đi tiêu thụ và để chồng cất giữ số tiền bất chính.

Theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự, người bị kết án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù với mức án thấp nhất 6 tháng.

Người phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đến dưới 200 triệu, lợi dụng chức vụ quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức, dùng thủ đoạn xảo quyệt, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc tái phạm nguy hiểm, thì bị phạt ở khung 2-7 năm tù.

Trường hợp chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm và phải khắc phục toàn bộ thiệt hại.

Ngoài ra, căn cứ lời khai của Lương Thị Nhung về việc nhờ người thân tiêu thụ, cất giữ tài sản, cơ quan điều tra sẽ xem xét vai trò liên quan của những người này. Nhà chức trách sẽ làm rõ một mình Nhung thực hiện hành vi hay có đồng phạm. Nếu có đồng phạm thì ai là người tổ chức, xúi giục, giúp sức cho Nhung gây án và che giấu tội phạm.

Ngoài ra, người có hành vi chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản phạm pháp do Nhung chiếm đoạt sẽ bị xử lý về tội Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, quy định tại Điều 323 Bộ luật Hình sự 2015.

Khởi tố nữ nhân viên trộm 2.386 nhẫn vàng

Được bố trí quản lý một quầy bán vàng, Nhung đã trộm 2.386 chiếc nhẫn trị giá hơn 9,5 tỷ đồng.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm