Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ bị rối loạn hoang tưởng vì áp lực có con

Căn bệnh khiến người phụ nữ ở Hòa Bình cho rằng mình có bầu và sẩy thai, trong khi thực tế không phải vậy.

Mới đây, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), tiếp nhận bệnh nhân nữ, 23 tuổi, trú tại Hòa Bình, trong tình trạng khóc thảm thiết, buồn chán vì cho rằng mình bị sẩy thai. Tuy nhiên, sau khi thăm khám, các bác sĩ tại khoa Sản kết luận bệnh nhân chưa từng mang thai.

Bệnh nhân kết hôn cách đây 2 năm và mới chuyển ra ở riêng được 5 tháng. Việc không thể mang thai khiến nữ bệnh nhân bồn chồn và lo lắng.

Đầu năm nay, bệnh nhân cho rằng mình có thai và xuất hiện các biểu hiện như bụng to, nghén, buồn nôn, nôn... Trong thời gian này, bệnh nhân tự đến bệnh viện khám thai.

Sau đó, bệnh nhân rời khỏi nhà. Vài ngày sau, nữ bệnh nhân chủ động liên lạc với gia đình và nói mình đã sẩy thai, đợi gia đình tới đón.

Chồng và mẹ đẻ nhanh chóng tới đón và đưa bệnh nhân tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trước khi chuyển tuyến đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa Sản thăm khám và phát hiện một vệt da màu đỏ dài trên bụng vùng hạ vị, vệt đổi màu phẳng, không nổi trên da và gần giống sẹo mổ. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân chưa từng mang bầu cũng như mổ lấy thai.

Do tình trạng khóc nhiều và không chịu nói chuyện, bệnh nhân được chuyển tới Viện Sức khỏe Tâm thần. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc chứng rối loạn hoang tưởng và chỉ định nhập viện theo dõi, chưa dùng thuốc tâm thần.

Mang thai giả là hiện tượng bệnh nhân có niềm tin sai lầm về việc bản thân đang mang thai. Họ có các dấu hiệu chủ quan cũng như gián tiếp của thai kỳ như vùng bụng lớn hơn, rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn, nôn, vú căng tức hoặc tiết sữa, cảm nhận được chuyển động của thai nhi, thậm chí đau bụng khi chuyển dạ...

Nguyên nhân gây bệnh hiện chưa rõ ràng. Hầu hết giả thuyết được chấp nhận hiện nay nhấn mạnh về sự tương tác giữa các yếu tố tâm lý và cơ thể như hormone, hệ thống sinh sản.

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân căng thẳng về vấn đề con cái, từ đó tin tưởng mình mang thai dù điều đó không phải sự thật.

Bệnh nhân không cho người nhà biết kết quả khám thai. Nhiều khả năng bệnh nhân đã được bác sĩ thông báo sự thật trước đó nhưng giấu gia đình.

Tại Viện Sức khỏe Tâm thần, việc điều trị cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Bệnh nhân khóc nhiều và không trả lời câu hỏi.

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân được giải thích tình trạng sức khỏe, áp dụng liệu pháp tâm lý và bắt đầu nói chuyện. Người phụ nữ dần chấp nhận tình trạng sự thật về việc không có thai nhưng còn buồn, ít nói và căng thẳng. Hiện bệnh nhân được theo dõi và điều trị ngoại trú theo nguyện vọng của gia đình.

Các chuyên gia của Viện Sức khỏe Tâm thần khuyến cáo khi gặp bệnh nhân mang thai giả, gia đình cần sớm đưa họ tới cơ sở y tế với đầy đủ chuyên khoa Sản, Tâm thần và Nội tiết.

Người nhà có thể động viên, giải thích nhưng không được phủ định quá quyết liệt tình trạng của bệnh nhân khi chưa có hướng dẫn, tránh suy nghĩ và hành động tiêu cực từ họ. Đồng thời, gia đình phải phối hợp với bác sĩ trong việc theo dõi và điều trị cho bệnh nhân.

Dấu hiệu bệnh tâm thần dễ bị bỏ qua

Không la hét hay đập phá đồ đạc, bệnh nhân tâm thần có thể xuất hiện các triệu chứng nhỏ, dễ bị bỏ qua.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe