Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ bị máy xay thịt nghiền nát bàn tay

Người phụ nữ bị máy xay thịt nghiền nát bàn tay được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật cấp cứu, giữ gần nguyên vẹn chi thể.

Bệnh nhân là N.T.T.N. (46 tuổi, trú tại phường Hồng Hà, Hạ Long) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng tỉnh, đau nhiều, bàn tay phải mắc kẹt trong máy xay thịt.

Trước đó, người phụ nữ này dùng thìa để cho thịt vào máy xay. Lực ấn mạnh, chiếc thìa trượt ra, cuốn theo cả bàn tay phải của bà N. vào máy.

Kíp trực nhanh chóng sơ cứu ban đầu và hội chẩn. Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình quyết định chuyển mổ cấp cứu ngay để xử lý tổn thương, cứu bàn tay càng nhanh càng tốt, hạn chế thấp nhất nguy cơ hoại tử không thể phục hồi.

Kíp mổ do bác sĩ Lương Toàn Thắng, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cùng các bác sĩ trong khoa đã cẩn thận gỡ bỏ máy xay thịt ra khỏi bàn tay bệnh nhân. Bàn tay phải bị dập nát phức tạp, chảy nhiều máu, các ngón 1, 2, 3 đứt gần rời. Bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành phẫu thuật cắt lọc, nối mạch máu, khâu gân và cố định xương ngón tay.

May xay thit nghien nat ban tay anh 1

Bàn tay bệnh nhân được giữ gần nguyên vẹn sau khi bị cối xay thịt nghiền nát. Ảnh: BVCC.

Do hai đốt của ngón 2 bị dập nát nặng nề, các phẫu thuật viên quyết định cắt bỏ để tránh hoại tử, gây biến chứng đến vùng xung quanh. Ca mổ cứu bàn tay diễn ra thành công sau 2 tiếng phẫu thuật. Sau mổ 5 ngày, bàn tay bệnh nhân phục hồi tốt, cử động được nhẹ nhàng, có cảm giác bàn tay.

Theo bác sĩ Thắng, hiện bàn tay liền khoảng 80%, sau quá trình tập phục hồi chức năng có thể cầm nắm nhẹ nhàng, giúp cải thiện phần nào cuộc sống của người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo không ít trường hợp gặp tai nạn khi sử dụng máy xay thịt hoặc các loại máy tự động tương tự khác. Vì vậy, người dân cần chú ý cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu không may gặp tai nạn, bệnh nhân không nên cố gắng kéo tay ra mà phải lập tức đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để bác sĩ cấp cứu và xử trí kịp thời.

Bộ phận nào của ốc biển có thể chứa độc?

Người dân nên thận trọng, tránh tò mò cầm nắm, đụng chạm, ăn những loài ốc lạ, màu sắc sặc sỡ, dễ dẫn đến ngộ độc.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe