Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ bị mảnh gỗ đâm xuyên mắt

Khi lên rừng chặt cây, người phụ nữ 40 tuổi ở Bắc Kạn bất ngờ bị cành cây rơi trúng đầu, bất tỉnh tại chỗ.

Theo thông tin được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cung cấp, bệnh nhân là T.T.H., dân tộc Sán Chí, ở Bắc Kạn, nhập viện do bị cành cây xuyên qua hốc mắt vào sọ não.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Hồng Nhân, Phó giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết người bệnh nhập viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, không sốt, mắt bên phải sưng nề, bầm tím, phòi kẹt tổ chức nội nhãn, nhãn cầu xẹp nghi ngờ nhãn cầu đã vỡ.

Benh nhan bi canh cay dam xuyen so nao anh 1

Các bác sĩ phẫu thuật lấy dị vật trong đầu cho bệnh nhân H. Ảnh: BVCC.

Hình ảnh chụp chiếu của bệnh nhân cho thấy có dị vật trong đầu, khả năng là một mảnh gỗ dài, cắm vào thành trong hốc mắt và đi qua sát vùng xoang hang đến tận hố sọ sau, có chảy máu, đọng khí quanh dị vật. Qua phim sọ, các bác sĩ phát hiện dị vật cắm vào tiểu não phải sát thân não, gây tổn thương chảy máu và khí dọc đường đi của dị vật.

Nhận định đây là ca bệnh nguy hiểm, Giáo sư, tiến sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện, cùng các chuyên gia và bác sĩ Bùi Thị Hương Giang, Bệnh viện Mắt Trung ương, đã hội chẩn, quyết định lấy bỏ nhãn cầu, dị vật trong hố mắt và sọ.

Sau mổ, bác sĩ đã lấy ra được dị vật là mảnh gỗ thuôn nhọn ở đầu dài gần 12 cm. Đầu dị vật nằm phía trong não rộng khoảng 0,5 cm; dày 0,5 cm; còn lại đầu cắm vào thành xương sọ dày 1 cm.

Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được điều trị, theo dõi tổn thương nhiễm trùng và chảy máu sau mổ.

Nam thanh niên bị dị vật văng vào tim khi chẻ củi

Sau tai nạn khi chẻ củi, bệnh nhân đau ngực, khó khở và được đưa đi cấp cứu để phẫu thuật lấy dị vật.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe