Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người phụ nữ bị khối u khổng lồ hiếm gặp che kín nửa mặt

Khối u có kích thước 12x14 cm chèn ép các cơ quan vùng mặt, khiến bệnh nhân khó thở, mất thị lực mắt phải.

Các bác sĩ tại Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Tái tạo, Viện Bỏng Quốc Gia, Học viện Quân Y (Hà Nội), vừa phẫu thuật loại bỏ khối u vùng đầu mặt cho bà B.T.H. (74 tuổi, ở Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Năm 2016, bệnh nhân xuất hiện khối u to bằng đầu ngón tay cái vùng má phải. Bà từng đi khám ở bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh nhưng không có điều kiện kinh tế để chữa trị. Trong khoảng thời gian 2016-2019, khối u nhỏ, phát triển chậm. Nhưng từ tháng 9/2019, khối u đột ngột phát triển tăng nhanh về kích thước, chèn ép các cơ quan vùng mặt, khiến bệnh nhân khó thở, mất thị lực mắt phải.

Khoi u khong lo tren mat anh 1

Khối u kích thước lớn gây chèn ép vùng mặt, khiến bệnh mất thị lực mắt phải. Ảnh: BVCC.

Phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Tái tạo, cho hay khi vào Viện Bỏng Quốc gia ngày 2/12/2020, bà H. chỉ còn 38 kg, cơ thể suy nhược.

Hình ảnh chụp cận lâm sàng cho thấy khối u có kích thước 12x14 cm, chèn đẩy mạnh và phát triển vào các xoang hàm, xoang mũi và lan tới nền sọ. Khối u làm tắc nghẽn hoàn toàn mũi phải, chèn đẩy nhãn cầu phải, gây mất thị lực.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc u xơ mạch. Ngoài ra, kết quả siêu âm tim cho thấy người này còn bị hở van ba lá và van động mạch chủ, tăng áp động mạch chủ. Nguy cơ tai biến trong mổ do rung nhĩ dẫn đến tử vong ngay trên bàn mổ cao.

Sau khi thảo luận liên ngành với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 103, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, các bác sĩ quyết định tiến hành nút mạch nuôi khối u trước khi phẫu thuật, song song điều trị tình trạng tim mạch cho bệnh nhân.

Ngày 11/1, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u, tái tạo vùng mặt. Trong mổ, các bác sĩ bóc tách khối u, cầm máu, xử lý xương, răng, cắt xương gò má và tái tạo lại vùng mặt. Trong 5 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 1.050 ml máu B, 500 ml huyết tương. Sau mổ 3 ngày, bệnh nhân được cai máy thở và hút ống thở.

Khoi u khong lo tren mat anh 2

Phó giáo sư Vũ Quang Vinh và tiến sĩ Hoàng Thanh Tuấn, Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Tái tạo, Viện Bỏng Quốc gia, thực hiện ca phẫu thuật cho nữ bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vết mổ liền được, đã đi lại và hoạt động bình thường. Các bác sĩ cho biết nếu sức khỏe tốt, bệnh nhân có thể được tạo hình xương hàm trên, cấy ghép implant để ăn, nhai tốt hơn.

Trong quá trình điều trị, bà được các bác sĩ của Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Tái tạo, Viện Bỏng Quốc gia, kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ chi phí.

Phó giáo sư Vinh cho biết theo thống kê trên thế giới, đây là u xơ mạch chiếm tỷ lệ 0,05-0,5% các khối u vùng đầu mặt. Việt Nam chưa có thống kê vì ít gặp trường hợp này.

Bệnh nhân ở TP.HCM có khối u tụy nặng hơn 2 kg

Bệnh nhân có khối u đầu tụy lớn nhưng nhập viện khá muộn khi chân phải sưng to bất thường.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm