Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ bị đỉa chui vào mũi sau khi uống nước suối

Chỉ sau 15 phút, bằng dụng cụ gắp thông thường bác sĩ đã lấy ra một con đỉa còn sống dài 4-5 cm, bụng căng máu.

Sáng 11/10, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ) đã tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Thị Hoa (đã đổi tên, sinh năm 1960, ở xã Minh Hương, Hàm Yên, Tuyên Quang trong tình trạng đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi kèm theo máu chảy.

Qua nội soi, các bác sĩ xác định có một khối dị vật nằm sâu và lấp một phần bên mũi. Chỉ sau 15 phút, bằng dụng cụ gắp thông thường bác sĩ đã lấy ra một con đỉa còn sống dài 4-5 cm bụng căng máu.

Con dia dai 5 cm trong mui nguoi phu nu anh 1
Hình ảnh con đỉa sau khi được lấy ra từ mũi bệnh nhân. Ảnh: Vĩnh An.

Bệnh nhân Hoa cho biết trước đó khoảng gần 2 tháng sau khi đi trồng keo trên đồi, thấy khát nước, bà đã rửa mặt và uống một vài ngụm nước tại khe suối gần đó.

Sau khi về nhà, bà thấy có vật gì đó nằm bên trong lưỡi nhưng không lấy ra được. Một vài giờ sau, bà không còn cảm giác vướng bận trong miệng.

Những ngày sau đó, người phụ nữ này bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, kèm theo sổ mũi và có máu chảy. Bà Hoa đi khám tại trạm y tế xã nhưng không có kết quả nên đến Bệnh viện Hùng Vương kiểm tra sức khỏe.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo đỉa rừng thường sống ở các khe suối, lúc còn nhỏ kích thước chúng chỉ khoảng vài mm. Khi người hoặc động vật xuống suối uống nước, chúng sẽ nhanh chóng chui vào các khoang mũi, họng, thanh hoặc khí phế quản và sống ký sinh ở đó. Sau một thời gian hút máu, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây ra các triệu chứng về đường hô hấp.

HQ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe