Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ báo mất 620 triệu sau cuộc điện thoại

Người phụ nữ trình báo sau khi đăng nhập tài khoản ngân hàng theo hướng dẫn của người tự xưng trung úy công an, tài khoản nhà băng của bà bị rút hơn 600 triệu.

Công an quận Hoàng Mai cùng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Hà Nội đang xác minh, làm rõ việc bà T.P.T (ở quận Hoàng Mai) trình báo bị kẻ gian chiếm đoạt 620 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Theo người phụ nữ, chiều 19/3, bà nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là nhân viên bưu điện, nói bà có thư thông báo đang nợ chi nhánh ngân hàng ở TP Đà Nẵng 38 triệu đồng.

Lua dao qua dien thoai anh 1

Một nạn nhân may mắn nhận lại gần 600 triệu đồng sau khi suýt bị lừa qua điện thoại. Ảnh: N.H.

Nghe bà T. phủ nhận, "nhân viên bưu điện" đề nghị nối máy để người phụ nữ trình báo công an. Vài phút sau, cuộc gọi được chuyển tiếp.

Ở đầu dây bên kia, một nam giới xưng tên là trung úy Nguyễn Hùng Sơn, cán bộ công an ở khu vực miền Trung. Qua điện thoại, "trung úy công an" thông báo bà T. liên quan đến đường dây rửa tiền xuyên quốc gia và yêu cầu bà kết bạn qua mạng xã hội.

Sau đó, bà T. nhận được hình ảnh chụp lệnh bắt tạm giam ghi tên mình. Người phụ nữ cho rằng do lo sợ nên cung cấp các thông tin về tài khoản nhà băng cho đối phương. Sau khi đăng nhập dịch vụ Internet Banking theo hướng dẫn của kẻ gian, tài khoản của bà T. bị ai đó rút 620 triệu đồng.

Sáng 20/3, "trung úy Sơn" tiếp tục yêu cầu bà T. giao dịch để rút thêm 200 triệu. Tuy nhiên, người phụ nữ từ chối thực hiện và đi báo cảnh sát.

Sau vụ việc, Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các cuộc gọi có nội dung thông báo việc điều tra vụ án qua điện thoại. Mọi người nên từ chối các cuộc gọi yêu cầu chuyển tiền, nhận bưu phẩm của kẻ giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiểm.

Đặc biệt, người nghe điện thoại không nên đưa thông tin cá nhân, số điện thoại, OTP cho bất kỳ người lạ nào. Khi thấy tin nhắn hỏi vay tiền, nhờ mua thẻ điện thoại, yêu cầu chuyển tiền qua mạng xã hội, người dân cần trình báo công an nơi gần nhất.

Lua dao qua dien thoai anh 2

Hack tài khoản Facebook, lừa đảo tiền tỷ của nhiều người

Vũ và Sang dùng thủ đoạn hack tài khoản Facebook, chiếm quyền quản lý, sau đó nhắn tin đến người thân của họ để lừa đảo.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm