Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ báo mất 1,2 tỷ sau cú điện thoại

Một người xưng là đại uý công an thông báo cho bà T. ở Đồng Tháp rằng có kiện hàng liên quan đến tội phạm rửa tiền, yêu cầu gửi 1,2 tỷ đồng vào tài khoản để chiếm đoạt.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đang điều tra trình báo của bà T. (ngụ TP Cao Lãnh) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng.

Một tuần trước (ngày 2/8), bà T. đến cảnh sát trình báo có người sử dụng số điện thoại di động gọi đến xưng tên Quỳnh, làm việc tại Bưu chính Viễn thông Đà Nẵng.

Người này thông báo bà T. có gửi kiện hàng đến ông Trần Văn Quang đang ở nước Anh nhưng giao dịch không thực hiện được. Bà T. thắc mắc rằng mình không có gửi kiện hàng nào ra nước ngoài.

Sau đó, bà T. tiếp tục nhận cuộc gọi của một người người đàn ông xưng là đại úy Phạm Tuấn Anh thuộc Đội điều tra số 6 Công an TP Đà Nẵng.

Qua điện thoại, người này cho biết bưu kiện của bà T. gửi có liên quan đến đường dây rửa tiền ra nước ngoài. Kẻ này còn dọa rằng, vụ việc đang được cảnh sát điều tra.

Nếu bà T. không liên quan đến kiện hàng này cũng như hoạt động của tội phạm thì thống kê tài sản hiện có, gửi tiền vào số tài khoản Trần Mạnh Hùng để họ quản lý, kiểm tra tính hợp pháp.

Kẻ giả danh cảnh sát yêu cầu nạn nhân phải giữ bí mật việc chuyển tiền, không được tiết lộ cho người khác biết. Sau khi xác minh, nếu bà T. không liên quan đến hoạt động tội phạm thì sẽ hoàn trả lại tài sản.

Tin tưởng, bà T. đến ngân hàng chuyển số tiền 1,2 tỷ đồng vào tài khoản tên Trần Mạnh Hùng, do kẻ giả danh đại uý cảnh sát cung cấp. Sau đó, bà T. phát hiện bị lừa đảo, kẻ gian chiếm đoạt số tiền trên nên đến cảnh sát trình báo.

“Cơ quan điều tra đã tiếp nhận tin báo tội phạm, đang xác minh điều tra”, cán bộ điều tra nói.

Thủ đoạn giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt sản qua điện thoại không mới. Họ điện thoại, nhắn tin, thông qua mạng xã hội thông báo nạn nhân có liên quan đến hoạt động tội phạm rửa tiền, mua bán ma túy.

Nạn nhân bị những người này đe dọa, gây áp lực tinh thần, thậm chí còn gửi cả lệnh bắt giữ (làm giả) sang điện thoại, tài khoản trên mạng nên họ lo sợ làm theo yêu cầu, chuyển tiền vào tài khoản và bị chiếm đoạt.

Cảnh sát khuyến cáo, người dân gặp trường hợp nêu trên cần thông báo đến cơ quan công an gần nhất, tuyệt đối không làm theo yêu cầu chuyển tiền, hay cung cấp thông tin cá nhân, mã tài khoản ngân hàng.

Công an Trà Vinh đang điều tra 5 vụ lừa đảo bằng thủ đoạn công nghệ cao với thủ đoạn nêu trên chiếm đoạt 4,5 tỷ đồng của các nạn nhân tại TP Trà Vinh, huyện Duyên Hải và Cầu Kè.

Theo cảnh sát, một số người lừa đảo thường tự xưng tên là đại uý Phạm Tuấn Anh hoặc Dương Ngọc Hải (VKSND TP.HCM) sử dụng thủ đoạn trên để lừa đảo nhiều người ở miền Tây, chiếm đoạt số tiền lớn.

3 anh em ruột giả người nước ngoài để lừa đảo qua mạng

Tuấn và 3 người thân đóng giả người nước ngoài rồi lên mạng lừa đảo hàng loạt phụ nữ. Kẻ cầm đầu nhóm này bị tòa tuyên phạt 13 năm tù.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật