Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ bản địa bị cảnh sát bắn chết gây phẫn nộ tại Canada

Thủ tướng Justin Trudeau đã lên tiếng khẳng định cần chấm dứt thái độ phân biệt đối xử từ cảnh sát đối với người dân bản địa và người da màu tại Canada.

Theo Reuters, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 5/6 đã yêu cầu chấm dứt hành vi phân biệt đối xử từ phía cảnh sát đối với người bản địa, là nhóm người thổ dân sinh sống tại lục địa Bắc Mỹ trước khi người châu Âu di cư tới, và người da màu.

"Có quá nhiều người Canada cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi nhìn thấy lực lượng thực thi pháp luật. Trong những tuần qua, chúng ta đã thấy số lượng lớn người dân đột ngột nhận ra thực tế rất nhiều công dân phải sống trong sự phân biệt đối xử. Đây là điều cần chấm dứt", Thủ tướng Trudeau nói.

canh sat canada ban chet nguoi ban dia anh 1

Thủ tướng Trudeau tham gia cuộc biểu tình hôm 5/6 ở thủ đô Ottawa. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ của ông đang thảo luận để tìm ra giải pháp chấm dứt sự phân biệt đối xử đối với người bản địa và da màu từ phía cảnh sát.

Thông điệp của ông Trudeau được đưa ra sau khi cảnh sát Canada bắn chết Chantel Moore, một người Canada bản địa 26 tuổi, hôm 4/6. Cảnh sát nói khi một sĩ quan đến hiện trường, anh ta bị người phụ nữ dùng dao tấn công, và không còn cách nào khác, phải tự vệ bằng cách bắn cô ta nhiều phát súng.

Trong một vụ việc khác, video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một sĩ quan cảnh sát Canada đã lái xe va chạm với một người đàn ông bản địa. Hình ảnh trong video cho thấy viên cảnh sát dường như cố ý dùng cửa xe xô ngã người này trước khi tiến hành bắt giữ. Sĩ quan trong vụ việc đang bị điều tra hình sự.

Các vụ va chạm giữa cảnh sát và người thổ dân bản địa đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong công chúng Canada, đặc biệt sau cái chết của người da màu tên George Floyd tại Minneasota, Mỹ.

"Cần có điều tra và truy cứu trách nhiệm đến cùng về những gì đã xảy ra. Tình trạng này đã lặp đi lặp lại trong thời gian dài", Marc Miller, Bộ trưởng Các vấn đề bản địa Canada, nói.

Bị cảnh báo khoan nới lỏng phong tỏa, TT Brazil dọa rút khỏi WHO

Tổng thống Bolsonaro đe dọa sẽ cân nhắc rút Brazil khỏi WHO sau khi đại diện tổ chức này cảnh báo cần giảm tốc độ lây nhiễm của virus trước khi nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Thủ tướng Trudeau quỳ gối cùng người biểu tình Canada

Thủ tướng Justin Trudeau đã tham gia cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc và cùng quỳ gối để tưởng nhớ cái chết của George Floyd.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Canada Thế giới