Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ Ấn Độ gây tranh cãi khi hỏa táng cho chồng

Nữ diễn viên Ấn Độ Mandira Bedi gần đây gây chú ý vì thực hiện nghi lễ hỏa táng cho chồng. Điều này thu hút sự quan tâm khi nhiều người quan niệm đây là việc của nam giới.

Chồng bà Mandira Bedi là ông Kaushal, một nhà làm phim 49 tuổi, đã đột ngột qua đời vào ngày 30/6 do ngừng tim ở thành phố phía tây Mumbai, theo BBC.

Nữ diễn viên được ca ngợi vì đã can đảm chống lại chế độ gia trưởng ngay cả khi đang đau buồn.

Nhà báo nổi tiếng Shobhaa De viết: “Khi Bedi đốt sáng giàn thiêu của chồng mình, cô ấy cũng đã thắp lên vô số ngọn lửa trong trái tim của những người đàn ông và phụ nữ tin vào bản thân - chứ không phải những quy ước đã kìm hãm xã hội chúng ta trong nhiều thế kỷ. Những xiềng xích ngay lập tức bị phá vỡ khi ngọn lửa từ giàn thiêu bùng cháy”.

An Do hoa tang anh 1

Nữ diễn viên nổi tiếng Mandira Bedi thực hiện nghi lễ trong lễ hỏa táng của chồng. Ảnh: Press Trust of India.

Tuy nhiên, việc bà Bedi phá vỡ truyền thống đã làm phật lòng một số người Ấn Độ bảo thủ và phe cánh hữu. Nhiều người chế nhạo nữ diễn viên trên mạng xã hội, cho rằng giàn thiêu đáng lẽ phải được đốt bởi cậu con trai 10 tuổi.

Nhiều học giả và người dùng Internet đã đưa ra những quan điểm và giả thuyết giải thích lý do phụ nữ không được khuyến khích tham dự lễ hỏa táng. Tuy nhiên, các giáo sĩ Hindu và các học giả tôn giáo nói với BBC rằng thánh kinh không hề cấm phụ nữ đến thăm lò hỏa táng hoặc thực hiện các nghi lễ cuối cùng cho người thân của họ.

Trên thực tế, bà Bedi không phải là người phụ nữ duy nhất hỏa táng người thân.

Khi cựu Thủ tướng Atal Bihari Vajpayee qua đời vào tháng 8/2018, con gái nuôi của ông là cô Namita Kaul Bhattacharya cũng đã thực hiện nghi lễ này. Gần đây trong bối cảnh đại dịch, rất nhiều trường hợp vợ hoặc con gái là những người thực hiện nghi lễ cuối cùng cho người thân, do các thành viên nam của gia đình đã chết, nhiễm bệnh hoặc không thể đi lại do lệnh phong tỏa.

Ngày nay phụ nữ ở các thành phố lớn cũng có thể tham dự lễ hỏa táng một cách bình thường. Biên tập viên trang tin The Print của Ấn Độ, cô Shailaja Bajpai, cho biết: "Đó là lựa chọn cá nhân của chúng tôi và nó cần được tôn trọng. Chúng tôi được phép làm những gì chúng tôi muốn".

Đưa tro cốt nạn nhân Covid-19 vô thừa nhận đến sông Hằng Các tình nguyện viên Ấn Độ thu thập tro cốt từ các nhà hỏa táng để tổ chức đưa tang cho những nạn nhân Covid-19 ở thành phố Haridwar.

Phụ nữ Afghanistan cầm súng chống đối Taliban

Hàng trăm phụ nữ ở miền Bắc và miền Trung Afghanistan tổ chức những cuộc biểu tình phản đối sự cai trị và càn quét của Taliban tại nước này.

Biến đổi khí hậu đang thiêu đốt Bắc Bán cầu

Nhiều khu vực tại Bắc Bán cầu đang phải hứng chịu những đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Lê Ngọc

Bạn có thể quan tâm