Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người Philippines vật lộn với lụt vì bão Sơn Tinh

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp mưa lớn nhiều ngày, vùng thủ đô Philippines bị ngập úng ở nhiều tuyến phố, khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

bao son tinh o philippines anh 1
Đường phố Manila bị ngập lụt hôm 17/7 vì mưa lớn nhiều ngày kết hợp ảnh hưởng do bão Sơn Tinh quét qua phía bắc Philippines. Ảnh trên là cảnh ngập úng ở thành phố Quezon thuộc vùng đô thị Manila.
bao son tinh o philippines anh 2
Khi đổ bộ Philippines, bão Sơn Tinh, tên địa phương là Henry, vẫn là áp thấp nhiệt đới, chưa mạnh lên thành bão. 
bao son tinh o philippines anh 3
Mưa lớn ngây ngập úng nhiều diện tích tại thủ đô Philippines, khiến rác thải trôi nổi lềnh bềnh tại các khu dân cư thu nhập thấp.
bao son tinh o philippines anh 4
Cơ quan Vật lý Khí tượng và Thiên văn Philippines (PAGASA) cảnh báo ngập úng ảnh hưởng nhiều khu vực tại đảo quốc, bao gồm vùng đô thị Manila, phía bắc đảo Luzon, các đảo Palawan và Mindoro.
bao son tinh o philippines anh 5
Sau khi rời khỏi Philippines và đi vào Biển Đông sáng 17/7, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão và chính thức có tên quốc tế là Sơn Tinh.
bao son tinh o philippines anh 6
Bão Sơn Tinh dự kiến đổ bộ Bắc Trung Bộ Việt Nam vào chiều tối 18/7, hiện di chuyển với tốc độ trung bình 45 km/h.
bao son tinh o philippines anh 7
Nhiều tỉnh thành, bao gồm tất cả thành phố thuộc vùng đô thị Manila, đã cho học sinh nghỉ học hôm 17/7. Phủ Tổng thống Philippines Malacanang cũng đóng cửa một số cơ quan chính quyền tại Manila, trừ các cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ cơ bản và y tế, phòng ngừa thảm họa...
bao son tinh o philippines anh 8
Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam gây mưa lớn dự kiến kéo dài trong nhiều ngày tới, người dân Philippines được cảnh báo đề phòng lũ quét và sạt lở đất, theo Rappler.
bao son tinh o philippines anh 9
Ngoài gió mùa tây nam, PAGASA cũng đang theo dõi một vùng thấp có khả năng trở thành áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines, cách Aparri, Cagayan, khoảng 900 km.
bao son tinh o philippines anh 10
Mùa mưa bão ở Philippines chính thức bắt đầu từ ngày 8/6. Trung bình đảo quốc đón 20 cơn bão mỗi năm. 
Miền Trung và Tây Nhật Bản trắng xóa trong nước lũ Đợt mưa kỷ lục trong nhiều ngày biến miền Trung và Tây Nhật Bản thành biển nước trắng xóa, ít nhất 104 người đã thiệt mạng.

Đông Phong

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Bão Philippines Thế giới