Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Philippines tin tưởng Mỹ hơn Trung Quốc

Một cuộc thăm dò dư luận cho thấy người Philippines vẫn tin tưởng Mỹ nhiều hơn Trung Quốc, bất chấp luận điệu chống Mỹ và thái độ hữu hảo với Trung Quốc của ông Duterte.

Trong kết quả cuộc thăm dò mới nhất ở Philippines, Mỹ vẫn được phần đông người tham gia tin tưởng. Theo đó, 76% nói rằng họ đặt nhiều niềm tin vào Mỹ. Trong khi đó, số người tin tưởng Trung Quốc chỉ là 22%. 55% có ‘chút ít niềm tin’ vào Trung Quốc và chỉ 11% còn nghi ngờ Mỹ.

Khảo sát được Social Weather Stations (SWS) thực hiện từ ngày 24 tới 27/9 trên 1.200 người và không yêu cầu người tham gia giải thích quan điểm của mình. Niềm tin của người dân Philippines với cả 2 quốc gia đều giảm nhẹ từ cuộc khảo sát vào tháng 6.

Khảo sát của SWS năm ngoái cho kết quả 81% rất tin tưởng vào Mỹ, chỉ 9% còn nghi ngại. Những con số này đối với Trung Quốc là 27% và 51%. Thăm dò này được thực hiện sau cuộc bầu cử tổng thống Philippines, trước khi ông Duterte chính thức nhậm chức và trước quán quyết của tòa án trọng tài ở Hague về vấn đề Biển Đông vào tháng 7.

nguoi Philippines tin tuong My anh 1
Bất chấp thái độ thù địch với phương Tây của Tổng thống Duterte, người dân Philippines vẫn tin tưởng Mỹ hơn Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia. 

Ông Duterte bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc vào thứ 3 cùng đoàn đại biểu doanh nghiệp gần 200 người. Mục tiêu chuyến đi nhằm mở ra cơ hội liên minh thương mại mới với Bắc Kinh, từ đó thúc đẩy kinh tế Philippines và đa dạng hóa chính sách ngoại giao quá phụ thuộc vào Washington.

 

Trong một bình luận, ông Duterte nói rằng việc chuyển hướng chính sách đối ngoại cho thấy sự thay đổi trong mối quan hệ Philippines - Trung Quốc.Tuy vậy, ông không đánh đổi chủ quyền hàng hải và cũng sẽ nêu lại vấn đề phán quyết trước đó.

Theo Reuters, thái độ thù địch với Mỹ và hành động ‘tán tỉnh’ Trung Quốc ngay sau vụ kiện khiến cộng đồng quốc tế khá bối rối.  

Tuần trước, ông Duterte gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama, Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc là “những kẻ ngốc” vì đã chỉ trích cuộc chiến chống ma túy ở Philippines. Trước đó, ông cũng dọa ‘chia tay’, đơn phương dỡ bỏ mối quan hệ liên minh nhiều thập kỷ với Mỹ. Một số chuyên gia đánh giá hành động này gây nên mối quan ngại gia tăng vị thế của Trung Quốc và suy yếu ảnh hưởng của Mỹ.  

Toan tính của ông Duterte trong chuyến thăm Trung Quốc

Trái với người tiền nhiệm nghiêng hẳn về Mỹ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể đang muốn tối đa hóa lợi ích đạt được từ cả Mỹ lẫn Trung Quốc.

Duterte: Trung Quốc giúp chúng tôi một cách âm thầm

Tổng thống Philippines hôm nay nói chiến tranh với Trung Quốc vì Biển Đông là điều vô nghĩa khi các cuộc đàm phán giữa hai bên đang đi theo chiều hướng tốt đẹp.


Thúy Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Trung Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới