Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Philippines đòi TQ bồi thường vì đâm chìm tàu ở Biển Đông

Đa số người Philippines quan tâm tới vụ tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm và muốn Bắc Kinh phải bồi thường thiệt hại mà tàu nước này đã gây ra.

Theo Philippines Star, kết quả khảo sát cho thấy 81% người Philippines muốn chính phủ có hành động mạnh mẽ phản ứng lại việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá nước này trên Biển Đông hôm 9/6.

Cụ thể, ngoài việc gửi thư phản đối, 36% người Philippines muốn chính quyền Tổng thống Duterte yêu cầu Bắc Kinh trừng phạt nhóm thủy thủ Trung Quốc liên quan tới tàu cá bị đâm chìm.

Trung Quoc dam chim tau ca Philippines anh 1
Tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines được đưa về bờ. Ảnh: Rappler.

Trong khi đó, 26% người dân yêu cầu chính quyền Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại gây ra trong vụ việc. Một số ý kiến cũng yêu cầu Manila đưa vụ va chạm hôm 9/6 ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Đối với nhóm ngư dân Trung Quốc liên quan trong vụ việc, 19% người Philippines yêu cầu nhóm này phải bị đưa ra xét xử trước tòa án Philippines. 

Ở chiều quan điểm ngược lại, chỉ 10% người được hỏi cho rằng hai bên có thể cùng thảo luận để giải quyết vụ việc.

Về tổng thể, vụ tàu cá bị đâm chìm được 87% người Philippines quan tâm, trong khi chỉ 2% nói không biết về vụ va chạm.

Trung Quoc dam chim tau ca Philippines anh 2
Ngư dân Philippines sau khi được đưa lên tàu hải quân trên nước này. Ảnh: Facebook.

Hôm 9/6, tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines đã bị một tàu Trung Quốc đâm chìm tại vùng biển gần bãi Cỏ rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) trên Biển Đông, trước khi bỏ chạy. Toàn bộ nhóm 22 thủy thủ Philippines đã bị bỏ mặc lênh đênh trên biển cho tới khi được một tàu Việt Nam giải cứu.

Cuộc điều tra do Cảnh sát biển Philippines và Cơ quan công nghiệp hàng hải cho thấy tàu Trung Quốc đã không thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh va chạm với tàu cá Philippines. Cuộc điều tra cũng kết luận việc tàu Trung Quốc bỏ mặc ngư dân Philippines sau vụ va chạm đã vi phạm luật hàng hải quốc tế.

Hôm 12/6, chính phủ Philippines đã gửi công hàm ngoại giao tới Cơ quan Hàng hải quốc tế (IMO) chính thức phản đối vụ việc.

Hành xử của TQ ở Biển Đông 'đi ngược mọi lời hứa hòa bình, hợp tác'

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh nói các nước trong, ngoài khu vực đều có lợi từ một Biển Đông tôn trọng pháp luật, và cần lên tiếng phản đối vi phạm của Trung Quốc.

Trung Quốc dùng 'ngoại giao chuối' để đọ với Nhật ở Philippines

Xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc giúp ích cho nền kinh tế Philippines nhưng phản ánh ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với Manila.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Philippines Liên Hợp Quốc Thế giới