Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người phát ngôn trả lời về việc VN mua tên lửa BRAHMOS từ Ấn Độ

Người phát ngôn BNG cho biết việc mua sắm các trang thiết bị quốc phòng là phù hợp với chính sách quốc phòng tự vệ và là hoạt động bình thường để bảo vệ đất nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 17/8 về thông tin Việt Nam vừa nhận một lô tên lửa BRAHMOS từ Ấn Độ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Ấn Độ đã và đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực an ninh - quốc phòng.

"Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Ấn Độ đã và đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa giáo dục và an ninh quốc phòng. Hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước đóng góp thiết thực cho hòa bình ổn định hợp tác trong khu vực và trên thế giới", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

"Chúng tôi kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ. Việc mua sắm các trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam là phù hợp với chính sách quốc phòng tự vệ và là hoạt động bình thường và bảo vệ đất nước", bà Hằng khẳng định.

nguoi phat ngon Bo Ngoai giao Le Thi Thu Hang anh 1
Tên lửa Brahmos của Ấn Độ. Ảnh: India Today

Người phát ngôn cũng trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam về việc Bộ trưởng Ngoại giao Philippines nói sẽ hợp tác khai thác dầu khí với Trung Quốc.

Bà cho biết sẽ xác minh thông tin này đồng thời khẳng định Việt Nam đã nhiều lần nói rõ Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa", người phát ngôn nói.

"Trên tinh thần đó, chúng tôi yêu cầu các bên liên quan tôn trọng quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông, được xác định bởi luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 và tinh thần DOC đã ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002, đóng góp thiết thực cho mục tiêu chung của khu vực là duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển trên Biển Đông", bà Hằng nhấn mạnh.

nguoi phat ngon Bo Ngoai giao Le Thi Thu Hang anh 2
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tiến Tuấn.

Phản ứng trước bản báo cáo về tình hình tự do tôn giáo quốc tế năm 2016 của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 15/8 vừa qua, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng ghi nhận báo cáo đã có một số điều chỉnh sát với tình hình thực tế ở Việt Nam song đáng tiếc báo cáo vẫn đưa ra những thông tin không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về tình hình thực tế ở Việt Nam.

"Chính sách nhất quán của nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng thực thi trên thực tế. Chính điều này đã tạo nên đời sống tôn giáo, tín ngưỡng hết sức phong phú và sinh động của Việt Nam", bà Hằng nêu rõ.

Người phát ngôn khẳng định pháp luật Việt Nam nghiêm cấm phân biệt đối xử đối với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng, trong đó có Luật Tự do Tín ngưỡng Tôn giáo được Quốc hội thông qua tháng 11/2016 và sẽ có hiệu lực vào tháng 1/2018.

Người phát ngôn nói về quan hệ Việt - Đức sau vụ Trịnh Xuân Thanh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết VN luôn coi trọng, mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức vì lợi ích hai bên và hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới.

ASEAN ở tuổi 50: 5 thách thức lớn của tổ chức khu vực

Sự phát triển của ASEAN trong 50 năm qua được xem là "điều thần kỳ" song những thay đổi về tình hình chính trị, kinh tế thế giới đang đặt ra cho tổ chức những thách thức lớn.

Phương Hà

Bạn có thể quan tâm