Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phát ngôn của Putin: 'Nước Anh chỉ là hòn đảo nhỏ'

Thủ tướng Anh David Cameron tỏ ra bất bình sau khi người phát ngôn của Tổng thống Nga nói trước các phóng viên rằng đất nước ông chỉ là một hòn đảo nhỏ và không còn ảnh hưởng lớn trên vũ đài quốc tế.

Căng thẳng xung quanh khủng hoảng Syria hâm nóng bầu không khí hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố St Petersburg, Nga ngay từ phiên khai mạc hôm 5/9. Mỹ, Pháp kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt hành vi sử dụng chất độc sarin tại Syria bằng vũ lực. Trong khi đó Nga phản đối can thiệp vào Syria và yêu cầu Mỹ cung cấp bằng chứng về việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Dmitry Peskov (bên trái), người phát ngôn của Tổng thống Nga. Ảnh: RT.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng hưởng ứng lời kêu gọi của Mỹ, song quốc hội đã quyết định rằng London sẽ đứng ngoài mọi chiến dịch quân sự nhằm vào chính phủ Syria. Sau đó nhiều nhà phân tích dự đoán vai trò và ảnh hưởng của Anh đối với các vấn đề quốc tế sẽ giảm bởi tinh thần ôn hòa của quốc hội Anh. Dường như dự đoán của họ đã tác động tới Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Khi phát biểu trước một nhóm phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 hôm qua, Peskov nói rằng Anh không còn tiếng nói quan trọng đối với chính trường quốc tế.

"Giờ đây Anh chỉ là một đảo nhỏ và chẳng ai chú ý tới họ nữa", Telegraph dẫn lời ông Peskov.

Peskov cũng nói đùa rằng các nhà tài phiệt Nga đang "thôn tính" Anh. Chẳng hạn, họ đã mua câu lạc bộ bóng đá Chelsea và nhiều tòa nhà lớn tại các quận sôi động nhất ở thành phố London.

Vài ngày trước, giới truyền thông Anh lo ngại người Nga sẽ sử dụng hội nghị thượng đỉnh G20 tại St Petersburh để "giáo huấn" Thủ tướng Cameron do ông chỉ trích Nga bênh vực chính phủ Syria.

Chưa tổ chức nào kiểm chứng việc Peskov chế giễu nước Anh, song Thủ tướng Cameron đã đề cập tới lời bình luận của Peskov với thái độ giận dữ khi ông trả lời phỏng vấn của BBC hôm qua. Ông phủ nhận việc Anh mất vai trò và ảnh hưởng đối với các vấn đề quốc tế.

"Vào thời điểm hiện tại tôi không thể chấp nhận lời bình luận đó. Anh vẫn là một cường quốc trong các vấn đề của thế giới. Chúng ta sẽ là một trong những nước dẫn dắt thế giới để thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria và trừng phạt nghiêm khắc hành vi dùng vũ khí hóa học", ông nói.

Bất chấp những lập luận của Cameron, nhiều nghị sĩ Anh vẫn lo ngại rằng việc chính phủ và quốc hội không thể thỏa hiệp về biện pháp đáp trả Syria sẽ khiến cộng đồng quốc tế coi nhẹ vai trò của Anh trong các vấn đề của thế giới.

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới