Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phát ngôn Chính phủ: Nâng tuổi hưu là xu thế tất yếu

Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng nâng tuổi hưu là xu thế tất yếu và được nhiều quốc gia thực hiện.

Liên quan đến đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/10, người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng đây là xu thế tất yếu và được nhiều quốc gia thực hiện.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết việc nâng tuổi hưu cần được xem xét một cách tổng thể, phù hợp với tuổi thọ trung bình và điều kiện kinh tế-xã hội; bảo đảm việc làm, thu nhập của người lao động đang làm việc và người bước vào độ tuổi lao động; bảo đảm an sinh xã hội, chế độ hưu trí...

Nang tuoi nghi huu la xu the tat yeu anh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

“Tuổi nghỉ hưu ở nước ta đã được quy định và duy trì từ lâu, đến nay đã có nhiều yếu tố thay đổi, trong đó có sức khoẻ và tuổi thọ của người dân được nâng lên (trên 73 tuổi)”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nhận định: “Vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động liên quan đến lực lượng lao động xã hội, quyền lợi của người lao động và có tác động xã hội rộng lớn nên phải nghiên cứu, phân tích kỹ với nhiều phương án, lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định”.

Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dự kiến đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong lần sửa đổi Bộ luật Lao động trình Quốc hội trong năm 2017. Theo đó, tuổi nghỉ hưu của nữ sẽ tăng lên 58 và nam giới tăng lên 62.

Tuy nhiên, Bộ cũng cho biết việc tăng tuổi hưu sẽ phân ra các ngành nghề. Đối với các ngành nặng nhọc, độc hại thì không kéo dài tuổi nghỉ hưu. Thực tế, đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động đã trình Quốc hội hai lần nhưng không được thông qua.

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều người lao động bày tỏ băn khoăn, lo lắng về sức khoẻ của cán bộ, số lao động thất nghiệp, cơ hội của người trẻ và tình trạng "tham quyền cố vị" có thể xảy ra.

Dự kiến, dự thảo sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động năm 2012 lần thứ nhất sẽ chính thức công bố để lấy ý kiến vào 31/10. Dự thảo sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 3, tháng 5/2017 và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10/2017.

Người ngấp nghé về hưu được đề nghị làm Tổng giám đốc Sabeco

Khi ông Xanh nghỉ hưu theo quy định, việc ông có được thuê làm Tổng giám đốc Sabeco nữa hay không là một bí ẩn lớn, nhất là khi Nhà nước vẫn chưa thoái xong vốn tại doanh nghiệp.

Nam Chi

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Mai Tiến Dũng Xã hội