Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phát ngôn BNG phản ứng với tweet Biển Đông của bà Hoa Xuân Oánh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng về các ý kiến trên Twitter của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh về Biển Đông.

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của Zing tại họp báo thường kỳ chiều 16/7 về một loạt tweet của bà Hoa Xuân Oánh về các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Chúng tôi cho rằng tất cả các quốc gia đều có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế", bà Hằng nói thêm.

Viet Nam binh luan loat tweet ve Bien Dong anh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Ngày 14/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đăng một loạt tweet về Biển Đông và phê phán Mỹ chỉ một ngày sau tuyên bố cứng rắn của Ngoại trưởng Mike Pompeo về Biển Đông.

Trong loạt tweet, bà Hoa Xuân Oánh bịa đặt rằng các quyền liên quan của Trung Quốc ở Biển Đông đã được thiết lập từ lịch sử, do hoạt động của Trung Quốc tại khu vực cách đây 2.000 năm.

Bà Hoa Xuân Oánh còn trắng trợn nói Trung Quốc “thu hồi Nam Sa và Tây Sa do bị Nhật chiếm đóng” - đây là các tên Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thực tế cả hai quần đảo đều thuộc chủ quyền hợp pháp của Việt Nam từ lâu. Quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ 1974 còn quần đảo Trường Sa cũng bị Bắc Kinh chiếm và xây dựng trái phép trên một số điểm đảo.

Việt Nam lên tiếng về tuyên bố Biển Đông của ngoại trưởng Mỹ

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng.

‘Mỹ sẽ ủng hộ các nước bị Trung Quốc xâm phạm quyền lợi ở Biển Đông’

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ ủng hộ các nước mà quyền lợi trên Biển Đông đang bị Trung Quốc xâm phạm “thông qua các công cụ mà chúng tôi có”.

Hạnh Vũ - Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới