Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người nuôi gà điêu đứng

Những người dân nuôi gà đang tháo chạy, rao bán chuồng trại nhưng không ai dám mua.

Các chủ trang trại chăn nuôi gà khu vực Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết thông tin dịch cúm gia cầm dồn dập trong thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mặt hàng gà. Người nuôi phải giảm đàn mạnh đến hơn 50%, chưa kể hàng loạt trại gà phải bỏ chuồng trống vì lỗ.

Giảm đàn 50%

Giá gà công nghiệp tại các trại chăn nuôi trong thời gian qua nhảy múa liên tục, đầu tháng 1, giá gà công nghiệp tại trại giảm còn 18.000-19.000 đồng/kg, sau đó tăng lên 24.000 đồng/kg. Kế đến là thông tin dịch cúm làm cho sức tiêu thụ giảm sút nghiêm trọng đến 40%-50%. Các chủ trại gà phải giảm đàn hoặc tạm ngưng thả nuôi để chờ hết dịch.

Do nhiều trại chăn nuôi giảm đàn mạnh dẫn đến lượng hàng ít nên giá gà công nghiệp gần đây tiếp tục nhích lên 30.000-31.000 đồng/kg nhưng cũng ít người mua. Mặt khác, tuy giá có tăng nhưng người nuôi vẫn không có lãi vì giá thành chăn nuôi gà công nghiệp hiện nay từ 30.000 đồng đến 32.000 đồng/kg.

Nhiều trại chăn nuôi gà đang bỏ trống tại Đồng Nai.

Người nuôi gà công nghiệp không có lãi nhưng vẫn còn cầm cự được, trong khi người nuôi gà tam hoàng lỗ rất nặng. Giá bán giảm đến 50% nên họ không thể bán được mà phải giữ gà lại, đến nay đã quá lứa càng không có người mua.  Thông thường, giá gà tam hoàng cao hơn gà công nghiệp từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg nhưng gần đây lại giảm mạnh, hiện rẻ hơn cả gà công nghiệp, chỉ còn 28.000-29.000 đồng/kg, trong khi giá thành chăn nuôi lên đến 40.000 đồng/kg.

Lý giải về nghịch lý giá gà tam hoàng rẻ hơn gà công nghiệp, giới kinh doanh cho rằng do nguồn cung gà tam hoàng hiện nay còn khá nhiều vì các trại chăn nuôi không chấp nhận bán giá thấp mà giữ lại gà chờ giá tốt hơn. Mặt hàng gà tam hoàng phần lớn tiêu thụ dạng nguyên con, phục vụ khách hàng có thu nhập khá nhưng khi xảy ra dịch, những người này ngại ăn gà. Trong khi gà công nghiệp bán được giá do nguồn cung hạn chế, là mặt hàng dễ pha lóc, bán lẻ từng bộ phận cho giới bình dân cũng như bếp ăn tập thể.

“Méo mặt”

Tìm hiểu ở các trại gà cho thấy tình hình khá bi đát, không chủ trại chăn nuôi nào còn hồ hởi như trước, thay vào đó là tâm trạng thấp thỏm, lỗ tiền tỷ do giá bán thường xuyên thấp hơn giá thành. Ông Đào Thanh Tuấn, chủ trại gà hàng chục ngàn con ở Đồng Nai, than thở: “Trại đang cầm cự bằng cách giảm đàn, tức khi đến lứa gà xuất chuồng là bán ngay nhưng không thả nuôi lại cho đến khi nào bán hết lứa gà thì bỏ chuồng trống”. Theo ông Tuấn, với giá bán thấp như từ Tết đến nay, tính sơ bộ, trại gà của ông lỗ vài ba tỷ đồng.

Tương tự, nhiều chủ trại chăn nuôi gà khác ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang bỏ trống chuồng và tìm người cho thuê hoặc rao bán chuồng trại nhưng cũng không thấy ai đến tìm hiểu. Ông Trương Văn Minh, một chủ trại gà ở Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết không chỉ mới đây mà 1-2 năm qua, không còn ai dám đầu tư vào chăn nuôi gà do giá cả thường xuyên thấp hơn giá thành, chưa kể dịch bệnh càng bị ép giá thê thảm.

Gà ở trại chăn nuôi tiêu thụ chậm dẫn đến ùn ứ hàng, nhất là gà tam hoàng, làm cho người nuôi không dám tái đàn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bất ổn về giá cả sau khi dịch bệnh được khống chế, lúc này sức mua sẽ tăng mạnh trở lại nhưng nguồn cung không đủ đáp ứng nên giá sẽ bị đẩy lên cao.

http://nld.com.vn/doi-song-tieu-dung/nguoi-nuoi-ga-dieu-dung-20140313171336424.htm

Theo Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm