Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người nuôi 35 thai phụ, gom hàng nghìn hài nhi trên núi

Không chỉ gom hàng nghìn thai nhi bị nạo bỏ, người thợ xây già còn vận động nhiều cô gái không nên từ bỏ đứa con trong bụng và tình nguyện chăm lo nơi ăn chốn ở cho họ.

Nói đến ông Tống Phước Phúc, nhiều người dân Khánh Hòa biết tiếng. 
Người đàn ông trung niên thường xuyên đi thu lượm thai nhi bị nạo bỏ tại các bệnh viện trong tỉnh. Ông kể, năm 2001, trong một lần vào bệnh viện, tình cờ gặp thai nhi bị bỏ rơi bên gốc cây đa, xung quanh nhang khói nghi ngút nên ông mang về chôn cất. Nghĩ đến hoàn cảnh tội nghiệp của các sinh linh bé nhỏ, ông quyết tâm thực hiện ước nguyện làm việc thiện.
Sau khi dành dụm được một khoản tiền nhỏ mua mảnh đất rộng trên núi Hòn Thơm (thành phố Nha Trang), từ tháng 7/2004, ông bắt đầu thu gom hài nhi từ các bệnh viện mang về chôn cất. Tính đến nay, nghĩa trang được đặt tên là Đồng Nhi này đã có tới 11.000 ngôi mộ. Các bé chủ yếu độ 3 tháng tuổi trong bụng mẹ.
Hơn 10 năm qua, ban ngày ông Phúc đi làm thợ xây, ban đêm lại dạo qua các bệnh viện, phòng khám lượm thi hài thai nhi đưa về nơi yên nghỉ.
Thời gian gần đây, ông chuyển giao nghĩa trang Đồng Nhi cho nhà chùa trông coi và mua mảnh đất rộng 11.000 m2 tại xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) với giá 45 triệu đồng lập nghĩa trang hài nhi thứ 2. Trong ảnh là khoảng đất trống trong thời gian đầu, ông dùng để trồng đu đủ.
Phía lưng chừng đồi tại nghĩa trang thứ 2 đã có sẵn nhiều khu mộ, mỗi ô chừng 500 ngôi.
Một ô rộng 40 cm2. Hài nhi xấu số được ông mang về khâm liệm, rửa sạch sẽ và để trong chiếc hũ sành có đánh ngày tháng mất. Trong ảnh là hai hài nhi ông Phúc thu lượm từ bệnh viện về trong ngày 10/8/2015. "Do không xác định được là trai hay gái nên tôi đặt tên hai cháu là Paolo và Maria. Vài ngày nữa sẽ gắn bia lên trên mặt mộ", ông vừa tự tay chôn cất vừa nói.
Người công nhân làm thuê cho ông thỉnh thoảng lại chăm sóc quét dọn và thắp hương.
Nghĩa trang được ông Phúc phân chia làm hai kiểu. Trong ảnh là khu vực mộ do cha mẹ của hài nhi tự nguyện xây sau khi biết đứa con họ từ bỏ được ông Phúc đưa về. Phần lớn, họ không thể biết được chính xác đâu là con của mình nhưng vẫn lập mộ và chọn một hũ sành nào đó để chuyển sang vị trí mới.
Còn lại các ô chôn cất đều được lấp đất, phủ xi măng và sơn thành các màu để tạo độ thẩm mỹ. Trên bia mộ, các hài nhi đều được ông Phúc đặt tên theo Thánh và đánh số thứ tự.
Ông Phúc kể: "Nhiều trường hợp rất đáng thương. Có cô gái trẻ bỏ con, sau đó, khi biết tôi lượm bé về đã tìm đến tâm sự rằng do ba mẹ ép phải bỏ... Cô gái đã khóc rất nhiều".
Ông Phúc cho biết, thời điểm những năm 2006, 2007, có ngày ông thu lượm về 30 hài nhi. "Nếu cứ gom liên tục thế này thì sẽ không hay, chẳng khác gì tạo điều kiện cho các cháu cứ thoải mái quan hệ đi rồi có thai bỏ, chú Phúc sẽ gom. Bằng mọi giá tôi phải đi tìm các cô gái có ý định phá thai và tư vấn, khuyên răn không nên làm việc thất đức. Trong số đó cũng có nhiều người nghe", người đàn ông ngũ tuần tâm sự.
Vì suy nghĩ đó, một ngôi nhà nhỏ trên mảnh đất 800 m2 tại thôn Hòn Nghê (xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang) được dựng lên làm chỗ ở cho các cô gái mang bầu ngoài ý muốn. Ông Phúc tình nguyện tài trợ trọn gói ăn ở, đi lại cho các thai phụ mà ông khuyên răn giữ lại con.
Thời điểm này ông đang chăm sóc cho 5 cô gái với nhiều tình cảnh khác nhau đến từ Lai Châu, Hưng Yên, Quảng Trị, Ban Mê Thuột và Cam Ranh. Trước đó đã có 30 cô bầu khác từng được ông lo cho nơi ăn, chốn ở... Trong ảnh, 5 cô gái thuê taxi ra bãi Trần Phú, Nha Trang tắm biển trở về khi trời chập choạng tối.  "Nếu vì hoàn cảnh khó khăn tài chính hoặc lý do nào đó, các cháu vẫn nên giữ lại em bé, chú sẽ lo cho các cháu cho đến khi sinh xong và tròn 6 tháng tuổi. Kể cả sau đó, nếu vẫn khó khăn, các cháu cứ ở lại đây, không sao hết", ông Phúc nói với những người mẹ trẻ.
3 trong số 5 thai phụ được ông nuôi dưỡng trong căn nhà trên núi, mỗi cô có một hoàn cảnh khác nhau. Người thì trót dại rồi bị bạn trai bỏ rơi, người do tuổi còn quá trẻ không dám nói với bố mẹ đành vào đây, cũng có cô gái chấp nhận làm mẹ đơn thân...
Ngoài ra, ông Phúc còn lập cơ sở bảo trợ xã hội tại nhà của mình trong một ngõ nhỏ thuộc đường Phương Sài, thành phố Nha Trang. Nơi đây hiện có 18 em bị mẹ bỏ rơi từ khi lọt lòng.
Kinh phí để chăm lo cho các em nhỏ cùng 5 cô gái mang bầu chừng 100 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài việc làm thợ xây, gia đình ông Phúc còn mở trang trại nuôi gà, lợn để tạo nguồn tài chính. Bên cạnh đó, những khoản tiền tài trợ từ các cá nhân, doanh nghiệp cũng giúp ông trang trải. 
Riêng tiền điện mỗi tháng tại cơ sở nuôi 18 em nhỏ đã hết tới 1,7 triệu đồng.
Các em nhỏ sống trong mái ấm tràn ngập tiếng cười. Đây không chỉ là nơi ở mà còn là trường mầm non nhỏ với đầy đủ giáo viên. Các bé tới tuổi vào tiểu học đều được đến trường.

Chuyện của mẹ: Tự tay phá thai cho con

Chuyện xảy ra ở vùng ven, cách TP HCM chưa đầy 100 km. Một cô học trò lớp 8 mang bầu. “Tác giả” là một cậu bạn cùng tuổi.

Hoàng Hà

Video: Duy Hiếu

Bạn có thể quan tâm