Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người nước ngoài trồng cần sa ở Việt Nam bị xử lý thế nào?

Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam trong một số trường hợp vẫn phải chịu hình phạt như công dân Việt Nam phạm tội, bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Tôi đọc tin Người nước ngoài trồng 115 cây cần sa ở bãi giữa sông Hồng trên Zing. Tôi có thắc mắc rằng với hành vi này, nghi phạm 55 tuổi, quốc tịch Pháp, có bị xử lý theo pháp luật Việt Nam?

Luật sư Hoàng Tùng - Văn phòng Luật sư Trung Hòa

Pháp luật Việt Nam luôn xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm liên quan đến ma túy, đặc biệt là các tội liên quan đến ma túy. Trong đó, hành vi trồng cây cần sa cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, việc xử lý này mang ý nghĩa phòng, chống tội phạm, triệt từ gốc.

Trong vụ việc mà bạn đọc nhắc tới, nghi phạm mang quốc tịch Pháp, cư trú tại Việt Nam, trồng cây cần sa. Theo quy định tại khoản 2, Điều 5 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nước ngoài thuộc nhóm được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, khi phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam, người đó sẽ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế; tập quán quốc tế hoặc giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Như vậy, nếu nghi phạm mang quốc tịch Pháp không thuộc trường hợp trên thì phải chịu hình phạt như công dân Việt Nam phạm tội, chịu hình thức xử lý theo pháp luật Việt Nam. Các mức hình phạt đối với người nước ngoài phạm tội tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và hậu quả của hành vi phạm tội. Trong đó, một trong những hình phạt đặc thù nhất là trục xuất.

Đối với hành vi trồng 115 cây cần sa, nghi phạm 55 tuổi có thể bị xử phạt hành chính ở mức 2-5 triệu đồng, theo quy định tại khoản 3, Điều 21, Nghị định 167/2013.

Ngoài ra, nghi phạm mang quốc tịch Pháp còn bị phát hiện có 40 gram cần sa khô (ma túy dạng thảo mộc). Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 3, Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015, về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy với hình phạt cao nhất là 15 năm tù giam.

Người nước ngoài trồng 115 cây cần sa ở bãi giữa sông Hồng

Thuê mảnh đất ở bãi giữa, một người nước ngoài đã trồng hơn 100 cây cần sa. Khám xét nơi ở của ông này, cảnh sát thu giữ 40 gram cần sa khô.

Tôi làm bạn gái dưới 16 tuổi mang bầu có bị đi tù?

Tôi năm nay 19 tuổi và người yêu vừa tròn 16 tuổi. Tôi mới nhận tin bạn gái mình đã có thai được 3 tháng.

Trộm đột nhập vào nhà, tôi có được tấn công?

Trong trường hợp gia đình tôi bị trộm đột nhập, tôi nên làm gì để vừa đảm bảo tính mạng, vừa giữ được tài sản?

Độc giả Lê Thùy Trang

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Thường thức Pháp luật Pháp luật