Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người nước ngoài rút tiền bằng thẻ ATM giả

Một số người nước ngoài lắp đặt thiết bị giấu kín tại trụ ATM ở Quảng Nam và Đà Nẵng để lấy cắp thông tin của chủ thẻ, nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.

Sáng 11/11, Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử 2 bị cáo Joel David Richards (26 tuổi, quốc tịch Anh) và Rudy Manoel Dass (34 tuổi, quốc tịch Hà Lan), về tội danh Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 8/2015, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, Joel được một số người quốc tịch Bulgari liên lạc, bàn cách sử dụng thẻ tín dụng giả rút tiền tại cây ATM. Tuy nhiên, nhóm người này đã bị Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện và trục xuất.

rut tien bang the ATM gia anh 1
Joel David Richards (bìa phải) và Rudy Manoel Dass. Ảnh: An Bình.

Riêng Joel vẫn ở lại Việt Nam. Anh ta sau đó thông qua người quen liên lạc với Hristov Iavor Hristov (quốc tịch Bulgari) nhằm tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 8/9/2015, Hristov mang theo nhiều phôi thẻ ATM giả, thiết bị lấy cắp dữ liệu thông tin tài khoản..., nhập cảnh vào Việt Nam, đến Đà Nẵng gặp Joel. 

Tại TP Hội An (Quảng Nam), 2 người họ lắp đặt các thiết bị giấu kín tại các trụ ATM để lấy cắp thông tin của chủ thẻ. Họ được cho là đã chép được 49 thẻ ATM giả chứa dữ liệu về tài khoản của chủ thẻ, rồi trở lại Đà Nẵng rút tiền. Ngày 7/12/2015, Hristov rời Việt Nam.

Cáo trạng thể hiện, tháng 11/2015, cùng thời điểm gặp Hristov, Joel còn mời Rudy Manoel Dass đến TP Đà Nẵng để huấn luyện mình cách lấy thông tin chủ thẻ cũng như cách rút tiền. 

Thời gian này, Rudy sử dụng thẻ ATM giả rút được 14 triệu đồng tại các trụ ATM ở Đà Nẵng. Anh ta được hưởng 7 triệu. Từ ngày 25/11 đến 6/12/2015, Joel sử dụng thẻ giả rút được hơn 300 triệu.

Ngày 6/12/2015, khi Joel và Rudy đang rút tiền tại cây ATM một ngân hàng chi nhánh ở Khánh Hòa thì bị phát hiện, bắt quả tang.

Khám xét chổ ở 2 người này tại khách sạn bên đường Trần Phú (TP Nha Trang), cơ quan điều tra thu giữ nhiều thẻ ATM giả cùng thiết bị liên quan đến việc lấy trộm dữ liệu, thông tin tài khoản của chủ thẻ.

Trong phiên xử sáng nay, do cáo trạng của VKSND chưa có lời khai bị hại, những tình tiết này không thể bổ sung tại tòa nên HĐXX tuyên hoãn, trả hồ sơ, điều tra bổ sung, làm rõ các vấn đề liên quan.

 

 

An Bình

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Quảng Nam Pháp luật