Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người nước ngoài đến khám bệnh tại TP.HCM phải cách ly 14 ngày

Người nước ngoài khi đến khám tại cơ sở y tế phải cách ly đủ 14 ngày theo quy định nếu không có giấy xác nhận hoàn thành cách ly trước đó.

Ngày 28/5, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh khi có người nước ngoài hoặc người Việt Nam từ nước ngoài trở về đến khám, điều trị, phải khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh.

Trong đó, các cơ sở phải làm rõ thời gian nhập cảnh (tính từ ngày đi khám bệnh) và giấy xác nhận đã hoàn tất thời gian cách ly theo quy định.

Nếu người bệnh đã nhập cảnh trên 14 ngày và có giấy xác nhận hoàn tất thời gian cách ly, có thể triển khai hoạt động khám, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

kham chua benh cho nguoi nuoc ngoai anh 1

Người nước ngoài khám bệnh tại TP.HCM phải hoàn thành cách ly đủ 14 ngày. Ảnh: Việt Linh.

Nếu phát hiện người bệnh có thời gian nhập cảnh dưới 14 ngày và chưa được cách ly đúng quy định, các cơ sở phải đưa người bệnh và người đi kèm vào phòng cách ly đồng thời, liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiến hành quy trình cách ly.

Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất nhưng tình trạng bệnh nặng, cần được chăm sóc y tế ngay, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế sẽ phối hợp HCDC và Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển họ đến các bệnh viện được phân công để điều trị và cách ly đủ 14 ngày.

Trong thời gian điều trị tại khu cách ly bệnh viện, nếu người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc có triệu chứng cúm, viêm hô hấp nghi do virus, cơ sở đó phải báo ngay với HCDC và hội chẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM hoặc các bệnh viện được Bộ Y tế phân công.

Nếu phát hiện bệnh nhân có vấn đề khác liên quan an ninh như không có hộ chiếu, không có thị thực nhập cảnh… bệnh viện chủ động liên lạc công an địa phương và báo cáo nhanh đến thanh tra Sở Y tế để hỗ trợ nghiệp vụ.


Kiểm tra quy trình tiếp nhận người mắc Covid-19 tại bệnh viện tư Sáng 8/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại một số cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP.HCM.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp: Điều trị cho người nước ngoài khó hơn

Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho hay người nước ngoài có lối sống khác so với người Việt nên sẽ gặp khó khăn nhất định trong quá trình điều trị.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe