Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người nước ngoài có được đứng tên đăng ký xe máy tại VN hay không?

Chỉ cần đáp ứng được các điều kiện về mua và đăng ký xe máy mà Pháp luật Việt Nam quy định, người nước ngoài có thể dễ dàng đứng tên đăng ký xe máy tại VN.

Tôi có một người bạn nước ngoài dự định mua xe máy tại Việt Nam, bạn tôi có được quyền mua xe máy và đứng tên chủ sở hữu xe hay không. Nếu được thì bạn tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn.

Đức Thịnh, 33 tuổi, Đồng Tháp

Hồng Trúc, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, Pháp luật Việt Nam cho phép cá nhân nước ngoài mua và đăng ký quyền sở hữu đối với xe ôtô, xe máy để đáp ứng nhu cầu của mình. Tuy nhiên người nước ngoài muốn đứng tên đăng ký xe tại Việt Nam cần phải đáp ứng được một trong hai điều kiện sau:

- Là người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế.

- Là người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam (thường trú hoặc tạm trú từ một năm trở lên).

Nếu như đáp ứng được những điều kiện trên, người nước ngoài có thể đứng tên đăng ký xe tại Việt Nam dễ dàng.

Thủ tục đăng ký đứng tên xe của người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

- Đối với người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế:  chứng minh thư (hoặc giấy tờ tương đương chứng minh thư) ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ còn giá trị sử dụng, giấy giới thiệu của Cục Lễ tân nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

- Đối với người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam: hộ chiếu còn giá trị sử dụng hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu; thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú từ một năm trở lên, giấy phép lao động theo quy định và giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan đang làm việc.

Tóm lại, người nước ngoài có nhu cầu sở hữu xe máy tại VN cần đáp ứng được những điều kiện và các loại giấy tờ cần thiết đã nêu phía trên.

Vĩnh Phúc

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Xe