Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người nổi tiếng tố chuyện tham nhũng bị bắt vì đưa hối lộ

Khi An, Trí và Tý góp tiền 60 triệu đưa cho viên cảnh sát hình sự xin cho người thân được tại ngoại, ông Lợi hướng dẫn họ cần quay lại video để làm bằng chứng.

Ngày 29/9, đại tá Lương Ngọc Lếp - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đơn vị đã chuyển hồ sơ qua VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 8 bị can liên quan đến vụ ông Trần Minh Lợi (48 tuổi, ngụ huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) - người chuyên tố cáo tham nhũng tại Tây Nguyên.

Trong đó, bị can Lãnh Thanh Bình (31 tuổi, nguyên cán bộ đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đắk Mil) bị đề nghị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

6 bị can: Trần Minh Lợi, Nguyễn Xuân An (31 tuổi), Trương Thị Lan (45 tuổi), Huỳnh Kim Cao Trí (38 tuổi), Huỳnh Thị Cao Thương (39 tuổi), Nguyễn Thị Tý (56 tuổi) cùng ngụ huyện Đắk Mil bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ.

Riêng Nguyễn Văn Phúc (41 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk - nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Đắk Lắk) bị đề nghị truy tố tội Nhận hối lộ.

To cao tham nhung anh 1
Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông

 

 trả lời thông tin cho báo chí. Ảnh: M. Q.

Theo nội dung điều tra, ngày 15/1, Công an huyện Đắk Mil bắt 6 nghi can đang đánh bài ăn tiền tại xã Thuận An. Người thân có ý định góp tiền xin cho họ được tại ngoại.

Sau khi thống nhất, Cao Thương và Cao Trí gọi điện cho Bình để hỏi việc xin tại ngoại của người thân. Lúc này, Bình hướng dẫn cho 2 người trên làm đơn bảo lãnh, có xác nhận của chính quyền địa phương rồi nộp cho điều tra viên. Đồng thời, Bình gợi ý người nhà chung tiền thì sẽ cho các nghi can tại ngoại.

Thông qua các mối quan hệ, người nhà các nghi can nhờ Lợi giúp đỡ. Sau đó, anh ta nói người nhà các nghi can đưa tiền cho Bình để quay phim, chụp hình và hướng dẫn sử dụng thiết bị.

Theo hướng dẫn của Lợi, khi đưa tiền cho Bình 60 triệu, Trí, An và Tý sử dụng điện thoại để trong túi áo quay lại toàn bộ diễn biến vụ việc. Khi nhận tiền, Bình hứa sẽ cố gắng để những người trong vụ đánh bạc được tại ngoại.

Sau 10 ngày các nghi can bị bắt, Lợi thông báo Bình cần ra quán cà phê để giải quyết việc nhận tiền hối lộ. Tại đây, Lợi cho Bình xem lại video do An quay và khai thác ai chỉ đạo cán bộ này lấy tiền.  

Trưa 26/1, Bình hẹn gặp Lợi xin bỏ qua sai phạm. Tuy nhiên, Lợi không đồng ý và yêu cầu Bình trả 60 triệu đồng đã nhận của An, Trí, Tý. Vị cán bộ đội Cảnh sát hình sự đồng ý làm việc trên.

 

Theo lãnh đạo công an tỉnh, Lợi đã điện đe dọa Bình, yêu cầu anh này cần hối thúc để những người có liên quan đến vụ đánh bạc sớm được tại ngoại.

Chưa dừng ở đó, ngày 23/2, Lợi đăng video Bình nhận tiền lên trang mạng xã hội cá nhân và thúc An đưa đơn cho mình để gửi ra VKSND tối cao.

To cao tham nhung anh 2
Ông Lợi (áo xanh giữa) bị cơ quan điều tra bắt giữ ngày 22/3. Ảnh: M. Q.

Ngày 24/2, Bình làm bản tường trình báo cáo sự việc nhận số tiền 60 triệu đồng của An, Trí và Tý gửi lên lãnh đạo Công an huyện Đắk Mil. Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, Công an huyện đã báo cáo cho Công an tỉnh Đắk Nông vào cuộc điều tra, làm rõ.

Trong quá trình điều tra, Bình khai, từ ngày 26/1 đến 1/2, Lợi còn ép buộc anh ta phải đưa tổng cộng 220 triệu đồng cho người này để không tố cáo sai phạm. Sợ bị bại lộ, Bình đã thực hiện theo tất cả những yêu cầu của Lợi.

Sau đó, Lợi tiếp tục yêu cầu Bình đưa tiếp 500 triệu đồng thì sẽ bỏ qua vi phạm, không tố cáo nữa. Lúc này, Bình không đồng ý. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định không đủ căn cứ để để kết luận Lợi có hành vi cưỡng đoạt tài sản như lời khai của Bình.

Không chỉ liên quan đến vụ án nói trên, tháng 4/2014, Lợi liên hệ với Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc để thế chấp vay vốn. Với mong muốn vay được tiền với lãi suất thấp, Lợi hứa sẽ lại quả cho Phúc 150 triệu đồng để được giúp đỡ.

 

Theo đó, Phúc đã giải ngân cho Lợi vay 1,8 tỷ đồng. Lợi là người 2 lần đưa tiền cho vị giám đốc 50 triệu. 

Sau đó, Lợi làm đơn tố cáo và gây sức ép buộc vị giám đốc cùng cấp dưới phải đưa cho mình 200 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định không đủ cơ sở để buộc tội Lợi có hành vi cưỡng đoạt tài sản như lời khai của Phúc.

Đại tá Lếp thông tin, nếu Lợi thông tin cho cơ quan chức năng hay báo chí thì rất đáng biểu dương. Tuy nhiên, do anh ta có vai trò chủ mưu, xúi giục nên cơ quan chức năng khởi tố vụ án để điều tra.

Ông Lợi nổi tiếng tại Tây Nguyên và trên mạng xã hội vì hành động “tích cực chống tham nhũng”. Trên Facebook của mình, ông này có quan điểm "chống tham nhũng không phải của riêng ai" và cho biết, sẵn sàng hỗ trợ pháp lý miễn phí với những ai tố cáo cán bộ tiêu cực.

Từ những tố cáo của ông Lợi, nhiều cán bộ bị kiểm điểm, kỷ luật, thuyên chuyển công tác.

Bắt khẩn cấp người tố công an nhận hối lộ 60 triệu

Ông Lợi cùng một số người thân các nghi can liên quan đến vụ án đánh bạc dàn xếp đưa hối lộ cho công an. Sau khi vị cán bộ nhận tiền, ông này đã làm đơn tố cáo gửi công an.
Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật