Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người Nhật thất thần sau hai trận động đất liên tiếp

Ít nhất 28 người chết và hơn 1.000 người bị thương sau trận động đất mạnh 7,3 độ Richter ở tỉnh Kumamoto, miền Nam Nhật Bản, sau cơn địa chấn 6,4 độ trước đó chỉ một ngày.

dong dat rung chuyen mien nam Nhat Ban anh 1

Một người đàn ông được nhân viên cứu hộ giải cứu và đưa lên cáng ra khỏi căn nhà bị đổ sập ở thị trấn Mashiki, tỉnh Kumamoto, sáng 16/4. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra ở thành phố Kumamoto thuộc tỉnh Kumamoto trên đảo Kyushu, miền Nam nước Nhật.

dong dat rung chuyen mien nam Nhat Ban anh 2

Trận động đất xảy ra khoảng 1h25 sáng 16/4 và được đánh giá ở cấp 6 trên thang địa chấn của Nhật Bản. Trong ảnh, người sơ tán đang dùng những tấm báo để ủ ấm khi tập kết tại Đại học Kumamoto sau động đất.


dong dat rung chuyen mien nam Nhat Ban anh 3

Nhân viên an ninh kiểm tra các toà nhà bị đổ sập sau động đất. Tại thị trấn Mashiki gần tâm chấn, một vết nứt lớn xuất hiện trên con đường gần khu vực trung tâm.

dong dat rung chuyen mien nam Nhat Ban anh 4

Người phụ nữ sợ hãi tìm chỗ nấp trong một khách sạn ở Kumamoto, sau khi động đất làm rung chuyển nhiều toà nhà khu vực. Theo truyền thông Nhật Bản, ít nhất 28 người đã thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương sau trận động đất vừa qua

.
dong dat rung chuyen mien nam Nhat Ban anh 5
Nguời phụ nữ khóc nức nở khi kể về ngôi nhà bị đổ sụp vì động đất. Ảnh: Getty
dong dat rung chuyen mien nam Nhat Ban anh 6

Vẻ mệt mỏi của một người phụ nữ được sơ tán tại bệnh viện Chữ Thập Đỏ Kumamoto sau động đất.  


dong dat rung chuyen mien nam Nhat Ban anh 7

Các nhân viên cứu hộ đưa thành công bé gái 8 tháng tuổi ra khỏi đống gạch vụn của một ngôi nhà bị sụp đổ ở thị trấn Mashiki.

dong dat rung chuyen mien nam Nhat Ban anh 8

15.000 binh lính đã được triển khai thêm để thực hiện công tác cứu hộ và tìm kiếm. Cơ quan Khí tượng Nhật đã ra cảnh báo sóng thần nhưng sau đó gỡ bỏ. 


dong dat rung chuyen mien nam Nhat Ban anh 9

Trận động đất mạnh làm rung chuyển tỉnh Kumamoto chỉ một ngày sau cơn địa chấn mạnh khác. Một ngày trước đó, trận động đất 6,4 độ Richter cũng xảy ra gần khu vực địa chấn mới đây khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 850 người khác bị thương.  


dong dat rung chuyen mien nam Nhat Ban anh 10

Trận động đất này gây nhiều trận hỏa hoạn ở thành phố Kumamoto. Hàng trăm ngôi nhà ở các thị trấn và thành phố thuộc tỉnh Kumamoto sụp đổ hoặc bị hư hại. Khoảng 44.000 người phải bỏ nhà đi tìm nơi trú ẩn.  


dong dat rung chuyen mien nam Nhat Ban anh 11
Con đường đứt gãy sau trận động đất 6,4 độ Richter hôm 14/4. Ảnh: AFP
dong dat rung chuyen mien nam Nhat Ban anh 12

Đảo Kyushu là nơi có nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Nhật còn đang hoạt động. Đến nay, chưa có báo cáo bất thường tại cơ sở hạt nhân sau động đất.

dong dat rung chuyen mien nam Nhat Ban anh 13
Tâm chấn của các trận động đất trong hai ngày liên tiếp tại vùng Kumamoto của Nhật. Đồ họa: Latimesgraphics

Động đất lại rung chuyển miền Nam Nhật Bản, 9 người chết

Một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra tại tỉnh Kumamoto miền Nam Nhật Bản, làm ít nhất 9 người chết, chỉ một ngày sau cơn địa chấn mạnh 6,4 độ Richter.


Hoàng Anh

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới