Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Nhật quyên góp 2,3 triệu USD xây lại lâu đài 600 tuổi

Thành phố Naha, tỉnh Okinawa, Nhật Bản, đã phát động chiến dịch gây quỹ để xây dựng lại lâu đài Shuri và thu được 250 triệu yen (khoảng 2,3 triệu USD) từ 18.000 người đóng góp.

Lâu đài cổ 600 tuổi này bị hỏa hoạn phá hủy hồi tuần trước, theo Japan Times.

Chiến dịch được chính quyền thành phố Naha phát động hôm 1/11 và thu được 100 triệu yen chỉ sau hai ngày. Đến ngày 3/11, Thị trưởng thành phố Naha, bà Mikiko Shiroma, cho biết con số này đã đạt mục tiêu gây quỹ ban đầu.

"Tôi rất xúc động bởi tình cảm của người dân, từ cả trong và ngoài tỉnh, và tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình", bà Shiroma nói.

Bà cho biết dù đã đạt mục tiêu gây quỹ, thành phố vẫn tiếp tục nhận quyên góp bởi việc xây dựng lại lâu đài sẽ cần rất nhiều tiền.

lau dai co anh 1
Lực lượng cứu hộ dập lửa tại hiện trường đám cháy lâu đài Shuri. Ảnh: Kyodo.

Lâu đài cổ Shuri là biểu tượng của tỉnh Okinawa và là điểm thu hút khách du lịch. Di tích này bị nhấn chìm trong biển lửa vào sáng sớm ngày 31/10.

Các nhà chức trách vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ cháy, tuy nhiên chưa có bằng chứng cho thấy có người đốt phá.

Trong cuộc họp báo ngày 1/11, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết chính phủ "sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để xây dựng lại lâu đài, bao gồm cả hỗ trợ tài chính".

Lâu đài lịch sử này từng một lần bị phá hủy nặng nề trước đó vào Thế chiến II, nhưng đã được khôi phục và mở cửa trở lại với diện mạo mới là một công viên quốc gia vào năm 1992.

Lâu đài cùng khu phức hợp xung quanh và các địa điểm khác thời Vương triều Ryukyu được đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 2000.

Cháy lớn phá hủy lâu đài cổ Shuri ở Nhật Bản

Hỏa hoạn lớn xảy ra tại một lâu đài lịch sử ở đảo Okinawa của Nhật Bản rạng sáng 31/10, ngọn lửa lan rộng khắp công trình Di sản Thế giới này, giới chức địa phương cho biết.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải

Nạn quá tải du lịch ở các thành phố đẹp nhất nhì Địa Trung Hải đang đe dọa sự sống của con người, các sinh vật biển cũng như các công trình lịch sử.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới