Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người nhận tội thay tài xế gây tai nạn bị xử lý ra sao?

Con gái tôi bị ôtô do một chủ doanh nghiệp điều khiển, tông gãy chân rồi bỏ trốn. Hôm sau, em trai người này đến công an nhận tội thay anh. Vậy hai người đó sẽ bị xử lý thế nào?

Trả lời thắc mắc của anh Nguyễn Ngọc Huy (quận Long Biên, Hà Nội), luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa) cho rằng, trường hợp này có thể xem xét trách nhiệm với 2 chủ thể gồm người gây tai nạn và người nhận tội thay.

Đối với người gây tai nạn

Tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật của nạn nhân, các yếu tố lỗi cố ý hay vô ý và các mặt chủ quan, khách quan mà người gây tai nạn bị áp dụng các hình thức xử lý khác nhau.

Gay tai nan bo tron anh 1
Luật sư Hoàng Trọng Giáp.

Nếu có căn cứ chứng minh người gây tai nạn với lỗi cố ý nhằm tước đoạt tính mạng, sức khỏe của người bị nạn thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh về nhóm xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác, như tội Giết người, Cố ý gây thương tích.

Theo Bộ luật hình sự 2015, khung hình phạt cao nhất đối với tội Giết người là tử hình, với tội Cố ý gây thương tích là chung thân.

Nếu người gây tai nạn dẫn đến tỷ lệ thương tật cho người bị nạn từ 61% trở lên chỉ do yếu tố lỗi vi phạm về an toàn giao thông, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật hình sự về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Trường hợp người gây ra tai nạn sau đó bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm, hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn thì được xem là tình tiết định khung tăng nặng, quy định tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự. Mức án cao nhất đối với tội này lên đến 15 năm tù.

Ngoài ra, người gây ra tai nạn còn có thể bị xử lý hành chính theo Nghị định 46/2016 và có thể phải bồi thường thiệt hại cho người bị nạn theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Gay tai nan bo tron anh 2
Theo luật sư, không ít tài xế lái xe gây tai nạn rồi nhờ người nhận tội thay. Ảnh: H.L.

Đối với người nhận tội thay

Trong một số vụ tai nạn giao thông, tài xế bỏ trốn. Sau đó, người khác đến cơ quan công an trình diện, nhận tội thay với nhiều lý do khác nhau.

Nếu người gây tai nạn bị xử lý hình sự về các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe thì người nhận tội thay cũng sẽ bị xử lý hình sự với tội danh Không tố giác tội phạm, quy định tại Điều 390 Bộ luật hình sự.

Theo điều luật này, người nào biết rõ một trong các tội phạm đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tuy nhiên, trường hợp người gây tai nạn bị xử lý hình sự về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ thì sẽ không có căn cứ để xử lý hình sự đối với người nhận tội thay theo các Điều 389, 390 Bộ luật hình sự.

Khi đó, người nhận tội thay chỉ bị xử phạt hành chính hoặc biện pháp dân sự khác.

Trích xuất camera truy tìm xe Range Rover đâm nữ sinh rồi bỏ trốn

Để biết rõ biển số xe cùng tài xế gây ra vụ tai nạn khiến nữ sinh 19 tuổi phải nhập viện, cơ quan công an sẽ trích xuất hình ảnh từ các camera của nhà dân ven đường.Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật