Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người nhà nạn nhân vụ chạy thận xin giảm án cho Hoàng Công Lương

Đại diện gia đình các bị hại vụ chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình nói họ được bác sĩ Hoàng Công Lương chăm sóc tận tình khi điều trị. Họ nhận thấy bác sĩ Lương là người có y đức.

Viện Khoa học hình sự nói về nguyên nhân 8 người chết khi chạy thận Đại diện Viện Khoa học hình sự Bộ Công an khẳng định 8 nạn nhân tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình do ngộ độc hóa chất florua.

Chiều 13/6, theo đề nghị của chủ tọa TAND tỉnh Hòa Bình, đại diện người nhà của 8 bệnh nhân tử vong trong vụ chạy thận nhân tạo trình bày nội dung kháng cáo và yêu cầu bồi thường dân sự.

'Chúng tôi chỉ xin cho bị cáo Lương'

"Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, chúng tôi mất người mất của. Tôi hỏi mọi người tại đây, các bị cáo đi tù 3-4 năm sẽ về nhưng người thân chúng tôi có về được không?", đại diện gia đình các bị hại mở lời.

Người đàn ông bày tỏ, các gia đình nạn nhân đã nén đau thương, thể hiện cái tâm khi xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo ngay từ phiên tòa sơ tẩm.

Đến phiên phúc thẩm, đại diện bị hại không xin giảm án cho bị cáo thuộc nhóm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bởi lẽ, án sơ thẩm tuyên các bị cáo từ 2 đến 3 năm tù. Có người còn lĩnh án dưới khung.

Hoang Cong Luong anh 1
Bị cáo Hoàng Công Lương (bìa phải) và chú ruột Hoàng Công Tình tại tòa. Ảnh: N.H.

Riêng với Hoàng Công Lương, các bị hại mong muốn HĐXX cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cựu bác sĩ 33 tuổi.

"Chúng tôi chỉ xin cho bị cáo Lương là do tình cảm của gia đình với bác sĩ", người đại diện nói và bày tỏ suốt thời gian các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, họ được bác sĩ Lương chăm sóc tận tình.

Sau 10 phút trải lòng, vị đại diện đúc kết cựu bác sĩ Hoàng Công Lương là người có y đức, năng lực. Đến tận phiên xử phúc thẩm lần này, người nhà bệnh nhân vẫn không quên ơn bác sĩ Lương.

Trước đó, theo bản án sơ thẩm, tòa tuyên Hoàng Công Lương 42 tháng tù về tội Vô ý làm chết người.

Viện Khoa học hình sự đối đáp Bộ Y tế ra sao?

Tại phiên xét hỏi cùng ngày, khi giải đáp các thắc mắc của Bộ Y tế về giám định y khoa vụ án chạy thận, đại diện Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cam đoan cơ quan này đã thực hiện đúng quy trình và chịu trách nhiệm pháp lý về kết quả.

Với việc Bộ Y tế phủ nhận kết luận của Viện Khoa học hình sự cho rằng 8 nạn nhân tử vong do ngộ độc florua, đại diện cơ quan giám định Bộ Công an khẳng định nồng độ florua đi vào cơ thể các bệnh nhân rất cao.

Viện Khoa học hình sự đã tổ chức hội thảo khoa học, mời nhiều chuyên gia của Bộ Y tế, các bệnh viện lớn như Bạch Mai hay Việt Đức, chuyên gia Viện Pháp y Quân đội, Viện Pháp y Quốc gia để thu thập ý kiến về nguyên nhân 8 bệnh nhân tử vong.

"Các ý kiến chuyên gia đều chỉ rõ bệnh nhân tử vong do nhiễm độc florua", đại diện Viện Khoa học hình sự nói và nhấn mạnh cơ quan này hoàn toàn chính xác, khoa học, logic khi đánh giá vụ án chạy thận.

Hoang Cong Luong anh 2
Hoàng Công Lương chăm sóc bệnh nhân trước khi vướng lao lý. Ảnh: Bá Chiêm.

Đối với ý kiến cho rằng nếu nồng độ florua cao thì không chỉ 8 nạn nhân mà chắc chắn cả 18 bệnh nhân sẽ tử vong, cán bộ Viện Khoa học hình sự trả lời Bộ Y tế có thể đã không trích dẫn đầy đủ tài liệu mà chỉ trích nội dung được lấy từ hệ thống Tiêu chuẩn quốc gia 98 năm 2013.

Vị đại diện lý giải thêm, quá trình cấp cứu các bệnh nhân nếu không tiến hành điện tâm đồ và siêu âm tim thì không thể có kết quả đầy đủ như những gì Bộ Y tế cần có để tham khảo.

Sau gần 10 phút trình bày, đại diện Viện Khoa học hình sự tái khẳng định việc Bùi Mạnh Quốc sử dụng HF và HCL sục rửa đã khiến hệ thống RO số 2 nhiễm florua. Đó cũng là nguyên nhân 8 nạn nhân tử vong khi chạy thận. 

Ngày mai (14/6), VKSND tỉnh Hòa Bình bắt đầu luận tội, nêu quan điểm về kháng cáo của các bị cáo.

Vì sao Bộ Y tế gửi công văn mật đến phiên xử Hoàng Công Lương?

Cho rằng vụ án chạy thận có nhiều căn cứ luận tội chưa đảm bảo tính khoa học, Bộ Y tế đã gửi công văn mật về việc xuất hiện tình tiết khoa học mới khiến 8 người tử vong.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hòa Bình Pháp đình Pháp luật