Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người nhà chủ tịch ACB chuyển quyền sở hữu 1.600 tỷ tiền cổ phiếu

Lượng cổ phiếu mà 3 người thân của ông Trần Hùng Huy thực hiện chuyển quyền sở hữu lên tới gần 51,7 triệu đơn vị, tương đương 1.600 tỷ đồng theo giá trị thị trường hiện tại.

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa có thông báo về việc thực hiện chuyển quyền sở hữu cổ phiếu ACB từ các cổ đông cá nhân có liên quan tới lãnh đạo ngân hàng.

Cụ thể, ngày 22/2, VSD đã thực hiện chuyển quyền sở hữu hơn 51,7 triệu cổ phiếu ACB từ 3 cá nhân là người thân của ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT ACB, sang cho 3 công ty cổ phần có liên quan.

Trong đó, ông Trần Mộng Hùng (bố ông Huy) chuyển quyền sở hữu gần 23 triệu cổ phiếu (1,8%) nắm giữ tại ngân hàng này sang cho Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Giang Sen. Đây cũng là toàn bộ số cổ phần ông Hùng còn nắm giữ tại nhà băng này.

Bên cạnh đó, ông Trần Minh Hoàng (em trai ông Huy) cũng thực hiện chuyển 16 triệu cổ phiếu (1,3%) vốn sang Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Bách Thanh. Và bà Trần Đặng Thu Thảo (chị gái ông Huy) chuyển quyền sở hữu 12,7 triệu cổ phiếu ACB sang cho Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Vân Môn. Cả 3 giao dịch chuyển quyền sở hữu trên có cùng mục đích là góp vốn doanh nghiệp.

Tổng cộng, lượng cổ phiếu 3 người thân của lãnh đạo Ngân hàng ACB thực hiện chuyển quyền sở hữu lên tới hơn 51,7 triệu cổ phiếu. Với mức giá trên 31.000 đồng/cổ phiếu hiện nay, lượng cổ phiếu ACB này có giá trị thị trường lên tới gần 1.600 tỷ đồng.

nguoi nha chu tich acb sang tay co phieu anh 1

Đáng chú ý, 3 công ty nhận chuyển quyền sở hữu lượng cổ phiếu ACB nói trên đều mới được thành lập từ tháng 11/2018 và có cùng địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 480 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 2, quận 3, TP.HCM.

Đồng thời, cả 3 doanh nghiệp này đều có vốn điều lệ là 5 tỷ đồng và cùng hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư.

Theo giấy chứng nhận thành lập của Công ty Bách Thanh, doanh nghiệp này được thành lập từ ngày 13/11/2018, với cổ đông lớn nhất là ông Trần Trọng Nhân góp 4,5 tỷ đồng (90%). Hai cổ đông cá nhân là bà Trần Thị Minh Hà và ông Trần Minh Hoàng cùng góp 250 triệu đồng (5%). Trong đó, ông Nhân và bà Hà có cùng địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Còn Công ty Vân Môn, do bà Trần Thị Xinh là người đại diện theo pháp luật, đồng thời là Tổng giám đốc. Trong đó, bà Xinh cũng là cổ đông lớn nhất góp 4,5 tỷ đồng (90%) tiền vốn và 2 cổ đông cá nhân khác là ông Đặng Văn Phú và bà Trần Đặng Thu Thảo mỗi người góp 250 triệu đồng (5%).

Trước đó, cả 3 cá nhân trên đã đăng ký chuyển nhượng quyền sở hữu toàn bộ lượng cổ phiếu nắm giữ tại ACB trong thời gian từ 14/2 đến 14/3. Tuy nhiên, đến đợt chuyển vừa qua, ông Hùng và ông Hoàng đã thực hiện chuyển hết còn bà Thảo chỉ thực hiện chuyển quyền được 13 trong tổng số 15 triệu cổ phiếu ACB đang nắm giữ.

nguoi nha chu tich acb sang tay co phieu anh 2
Ông Trần Hùng Huy cùng người thân đang nắm giữ lượng lớn vốn tại Ngân hàng ACB. Ảnh: ACB.

Trên thực tế, việc chuyển quyền sở hữu cổ phần ngân hàng giữa các cổ đông cá nhân với công ty liên quan với giá trị hàng nghìn tỷ đồng đã từng diễn ra trước đó, đặc biệt tại các ngân hàng tư nhân.

Hồi giữa năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Cường, người sinh năm 1995 đã đứng ra nhận chuyển nhượng gần 34,5 triệu cổ phiếu VPBank, với giá trị thị trường khi đó hơn 1.700 tỷ đồng. Số cổ phiếu này được ông Cường nhận sang tay từ Công ty TNHH Quản lý Đầu tư Tín Tâm. Đây cũng chính là công ty mà ông Cường là người đại diện pháp luật.

Đợt cuối tháng 3/2018, gần 100 triệu cổ phiếu VPB, tương đương 6,36% vốn điều lệ của ngân hàng này cũng được sang tay chỉ trong một ngày. Trong đó, hai tổ chức là Công ty TNHH Đầu tư Quang Đăng và Công ty TNHH Đầu tư Lưu Khuyên đã sang tay lượng cổ phiếu trên cho 4 nhà đầu tư cá nhân. Cũng giống với các thương vụ chuyển nhượng trên, 4 nhà đầu tư cá nhân này đều có liên quan tới tổ chức thực hiện quyền chuyển cổ phần sở hữu trên.

Cùng thời điểm này, người nhà ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank, cũng đã đăng ký nhận chuyển nhượng 146,16 triệu cổ phiếu TCB, với giá thị trường thời điểm đó lên tới 16.000 tỷ đồng.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (mẹ ông Hùng Anh) đăng ký nhận chuyển nhượng 57,96 triệu cổ phiếu (4,98% vốn ngân hàng). Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (vợ ông Hùng Anh) đăng ký nhận chuyển nhượng 58 triệu cổ phiếu (4,98%). Và con trai ông Hùng Anh là Hồ Anh Minh đăng ký nhận chuyển nhượng gần 30,2 triệu đơn vị (2,59%) .

Bên chuyển nhượng lượng cổ phiếu trên cũng là những cổ đông tổ chức có liên quan tới những người thân của ông Hùng Anh tại Techcombank.

Ngân hàng ACB bị phạt và truy thu hơn 11 tỷ đồng tiền thuế

Theo ban lãnh đạo ACB, đây là số tiền thuế ngân hàng này bị truy thu và phạt liên quan đến nghĩa vụ về thuế trong 2 năm 2016-2017.Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm