Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người người dầm trong mưa, lắng lòng nghe thơ về Tổ Quốc

Trời mưa suốt buổi không ngăn cản lòng yêu thơ của các tác giả và độc giả. Nhiều người dầm trong mưa để những vần thơ vang lên, những câu thơ đẹp vẫn bay lên trời cao.

Ngay tho 2019 dam trong mua anh 1
Ngày thơ Việt Nam 2019 thay vì diễn ra vào Tết Nguyên tiêu như mọi năm đổi lịch sang ngày 13 tháng giêng (17/2).Trời mưa nặng hạt không ngăn cản người yêu thơ tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám trẩy hội thi ca. 
Ngay tho 2019 dam trong mua anh 2
9h, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - phát biểu khai mạc lễ hội. Ông Hữu Thỉnh nói, ngày thơ năm nay lấy chủ đề "Sông núi trên vai", hàm ý rằng các nhà thơ Việt luôn đặt lợi ích Tổ quốc lên trên. 
Ngay tho 2019 dam trong mua anh 3
Các tiết mục văn nghệ khai hội đều mang đậm tính văn hóa truyền thống dân tộc. 
Ngay tho 2019 dam trong mua anh 4
Mở đầu sân thơ truyền thống, vần thơ Nam quốc sơn hà vang lên hào sảng, như một lời khẳng định chủ quyền của Đại Việt bằng thơ. 
Ngay tho 2019 dam trong mua anh 5
Nhà thơ Anh Ngọc đọc trích đoạn trong trường ca Tổ quốc trên vai - tên trường ca được chọn làm chủ đề cho Ngày thơ năm nay. Tác phẩm được sáng tác tặng một đơn vị tải súng đạn trong chiến tranh, được nhà thơ hình tượng hóa thành hình ảnh gánh vác Tổ quốc trên đôi vai bé nhỏ của người Việt. 
Ngay tho 2019 dam trong mua anh 6
Sân thơ Trẻ có chủ đề "Mở đường bay phía trước", được dàn dựng thành một tác phẩm công phu. Trong đó, những vần thơ về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc 1979 là một trong những nội dung chính. 
Ngay tho 2019 dam trong mua anh 7
Giữa trời mưa nặng hạt, lại thêm một bọng nước rơi ướt đẫm người, nhà thơ Đoàn Văn Mật vẫn thể hiện trích đoạn trường ca Biển trầm sóng dựng một cách hào hùng. 
Ngay tho 2019 dam trong mua anh 8
Thuộc thế hệ sinh sau trong thời bình, nhà thơ Nguyễn Minh Cường chọn thể hiện tâm tư, tình cảm của người lính đi bảo vệ biên cương. Những người lính sau cuộc chiến, trở về đời thường, họ mặc chiếc áo lính bên trong, ở nơi gần trái tim nhất. 
Ngay tho 2019 dam trong mua anh 9
Những câu thơ hay được lựa chọn, in lên những tấm vải đỏ, được đọc lên giữa sân thơ. 
Ngay tho 2019 dam trong mua anh 10
Những quả bóng đỏ mang theo các câu thơ hay bay lên trời, biểu trưng cho ước nguyện thơ ca bay cao, bay xa. 
Ngay tho 2019 dam trong mua anh 11
Nhiều bạn đọc, người yêu thơ không ngần ngại đội mưa tới sân Văn  Miếu - Quốc Tử Giám. Họ đọc những vần thơ được in trên pano, với các bài thơ được chọn theo chủ đề thơ ca về bảo vệ biên giới, hải đảo. 
Ngay tho 2019 dam trong mua anh 12
Cùng dịp Nguyên tiêu, gần 200 nhà thơ quốc tế tới Việt Nam tham gia Ngày thơ và hội nghị Quảng bá Văn học Việt. Tại sân Văn Miếu - Quốc Tử Giám, các nhà thơ quốc tế chăm chú nghe tác giả Việt giới thiệu về thơ ca bảo vệ Tổ quốc. 

Tần Tần

Ảnh: Phạm Thắng, Thành Duy

Bạn có thể quan tâm